จะเกิดอะไรขึ้น หาก UK ออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีข้อตกลง?

ข่าว

จะเกิดอะไรขึ้น หาก UK ออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีข้อตกลง?

ไทยรัฐออนไลน์
18 ธ.ค. 2563 09:00 น.
SHARE

จะเกิดอะไรขึ้น หาก UK ออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีข้อตกลง?

ไทยรัฐออนไลน์

18 ธ.ค. 2563 09:00 น.
 • สหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปแล้วเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา และตอนนี้กำลังเจรจาข้อตกลงเรื่องความสัมพันธ์หลังจากนี้

 • การเจรจาระหว่างสหราชอาณาจักรกับสหภาพยุโรป ติดขัดในหลายประเด็น ในขณะที่เส้นตายวันที่ 31 ธ.ค. กำลังใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว

 • หากการเจรจาไม่สำเร็จ และสหราชอาณาจักรต้องถอนตัวโดยไม่มีข้อตกลง ผลกระทบที่ตามมาอาจรุนแรง และเกิดขึ้นในหลายภาคส่วน

สหราชอาณาจักร (UK) ถอนตัวจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) หรือ เบร็กซิต อย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2563 ที่ผ่านมา แต่สำหรับชาวบริติช การใช้ชีวิตของเขายังแทบไม่มีความเปลี่ยนแปลง เนื่องจากผู้นำของทั้ง 2 ฝ่ายตกลงกันไว้ว่า ให้ทุกอย่างอยู่ในสภาพเดิมไปก่อนเป็นเวลา 11 เดือน

ในช่วงเวลาดังกล่าว ทีมเจรจาของทั้งสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป จะหารือกันเพื่อบรรลุข้อตกลงในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างกันหลังจากนี้ ทั้งในเรื่องการใช้ชีวิต, การงาน และการค้า แต่จนถึงตอนนี้ พวกเขายังมีอีกหลายเรื่องที่ยังตกลงกันไม่ได้ แล้วจะเกิดอะไรขึ้น หากการเจรจาล้มเหลวไม่ทันเส้นตายวันที่ 31 ธ.ค.นี้

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร
บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

ทำไม UK กับ EU ต้องเจรจาข้อตกลง?

สหราชอาณาจักรกับสหภาพยุโรป ทำข้อตกลงด้านการค้าและการค้าระหว่างกันมาตลอด โดยในสมัยที่ UK ยังเป็นสมาชิก EU บริษัทต่างๆ ในอังกฤษสามารถซื้อหรือขายสินค้าทั่วสหภาพยุโรปได้โดยไม่ต้องจ่ายภาษีนำเข้า แต่ถ้าพวกเขาต้องแยกตัวออกไปโดยไม่มีข้อตกลงการค้า ธุรกิจต่างๆ จะต้องเริ่มจ่ายภาษีที่ว่า ทำให้สินค้าแพงขึ้น

นอกจากนั้น UK ยังต้องการทำข้อตกลงกับ EU ในเรื่องบริการต่างๆ ซึ่งเป็นองค์ประกอบใหญ่ในเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร แม้เรื่องนี้ไม่ได้ถกยกขึ้นมาในการเจรจาครั้งล่าสุด แต่เป็นไปได้ที่จขะมีการเจรจานอกรอบในภายหลัง ขณะที่ข้อตกลงในด้านอื่นๆ เช่นความปลอดภัยการบิน, ยา และการแบ่งปันข้อมูลความมั่นคง ก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน

เจรจาคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว?

การเจรจาระหว่างสหราชอาณาจักรกับสหภาพยุโรป ควรสิ้นสุดลงตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมาแล้ว แต่ผู้นำทั้ง 2 ฝ่ายเห็นชอบให้หารือเรื่องข้อตกลงต่อ และมีความคืบหน้ากรณีชายแดนไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่เดียวของ UK ที่เชื่อมต่อกับ EU ทางบก โดยอังกฤษยอมถอน ‘กฎหมายตลาดภายใน’ ที่เป็นปัญหามาตลอดแล้ว

อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้พวกเขาก็ยังมีความเห็นไม่ตรงกันใน 3 เรื่องใหญ่ๆ คือ

1. การประมง - EU ต้องการจำกัดจำนวนเรือของพวกเขาที่จะเข้าไปในน่านน้ำของสหราชอาณาจักร เพื่อให้สามารถหาปลาในพื้นที่ดังกล่าวได้ต่อไป แต่ฝั่ง UK ต้องการดึงธุรกิจส่วนใหญ่กลับมาเป็นของตัวเองทั้งหมด และว่าจะให้ความสำคัญกับเรือประมงของตัวเองเป็นอันดับแรก ตั้งแต่ 1 ม.ค. 64 ซึ่งพวกเขาจะไม่อยู่ภายใต้กฎหมายการประมงของ EU อีก

ปัญหาเรื่องนี้ไม่ใช่แค่การเข้าสู่นานน้ำ แต่ยังรวมถึงการที่อังกฤษได้ส่วนแบ่งโควตาการประมงมากกว่า ทั้งจำนวนจุดที่จับปลา และชนิดของปลาที่จับ ซึ่งหากไม่มีข้อตกลงในเรื่องนี้ UK จะได้น่านน้ำอย่างที่พวกเขาต้องการ แต่ไม่สามารถขายปลาเข้าสู่ตลาดของสหภาพยุโรปโดยปราศจากกำแพงภาษีได้2. การแข่งขันที่เท่าเทียม - EU กังวลว่า สหราชอาณาจักรจะให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่บริษัทในประเทศตัวเอง หรือหาช่องทางให้พวกเขาได้เปรียบในการค้า สหภาพยุโรปจึงต้องการให้ UK ทำตามกฎของ EU หลายเรื่องทั้ง สิทธิแรงงาน, การตรวจสอบสิ่งแวดล้อม และกฎเรื่องการให้เงินอุดหนุนของรัฐบาล แต่ UK ก็โต้แย้งว่า พวกเขา เบร็กซิต ก็เพราะไม่ต้องการทำตามกฎของสหภาพยุโรปอีกต่อไป

จนถึงตอนนี้ ดูเหมือนว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะตกลงกันได้ในเรื่องบรรทัดฐานด้านการตรวจสอบ แต่ EU ยังไม่สามารถกล่อมให้ UK ทำตามกฎเรื่องการจ่ายเงินอุดหนุนของพวกเขาได้

3. การบังคับใช้ข้อตกลง - ทั้ง 2 ฝ่ายยังตัดสินใจไม่ได้ว่า ข้อตกลงที่พวกเขาเห็นชอบร่วมกันจะถูกบังคับใช้อย่างไรในอนาคต และจะเกิดอะไรขึ้น หากมีฝ่ายใดฝ่าฝืน โดย EU อาจไม่มีอำนาจที่จะลงโทษ UK แต่เพียงฝ่ายเดียว พวกเขาจึงต้องการระบบอนุญาโตตุลาการที่เข้มแข็ง เพื่อลงโทษ แต่ก็มีคำถามตามมาอีกว่า ใครจะเป็นผู้ตัดสิน และจะลงโทษอย่างไร

จะเกิดอะไรขึ้น หากเจรจาข้อตกลงล้มเหลว?

นายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีประจำสำนักคณะรัฐมนตรีอังกฤษ คาดว่า หากรัฐบาลไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเบร็กซิตได้ภายในสิ้นปีนี้ ก็อาจทำให้ ‘การขนส่งข้ามพรมแดนปั่นป่วนอย่างหนัก’ รถบรรทุกกว่า 70% อาจไม่พร้อมสำหรับกฎหมายใหม่ที่ EU จะใช้กับประเทศที่ไม่ได้เป็นสมาชิก รถบรรทุกกว่า 7,000 คัน อาจต้องเข้าคิวยาวที่เมืองเคนต์ เพราะการตรวจสอบที่มากขึ้น

ด้านเจ้าหน้าที่การแพทย์อาวุโสหลายคนเตือนว่า การไม่มีข้อตกลงกับ EU อาจกระทบต่อการจัดหายา ท่ามกลางวิกฤติการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยซัพพลายยาอาจลดลงไปถึง 60% และ 80% ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2564 อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่นำเข้ามาจากสหภาพยุโรปก็อาจกระทบด้วยเช่นกันการไม่มีข้อตกลงการค้ากับ EU จะทำให้เศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรเสียหายอย่างหนัก เพราะจะสูญเสียตลาดปลอดภาษีในยุโรปไป แถมต้องเผชิญกำแพงภาษี ทำให้การส่งออกแข่งขันยาก และการนำเข้าแพงขึ้นด้วย แม้อังกฤษจะพยายามทำข้อตกลงกับประเทศอื่นๆ อย่าง ญี่ปุ่น และแคนาดา แต่เนื่องจากพวกเขามีสัดส่วนการส่งออกและนำเข้าจาก EU คิดเป็น 43% และ 51% ตามลำดับ จึงหลีกเลี่ยงความเสียหายไม่ได้

คาดกันว่า สินค้ากลุ่มอาหารอาจได้รับผลกระทบหนักที่สุด เพราะอาจเกิดการขาดแคลนสินค้าจากยุโรปชั่วคราวราว 1-2 เดือน ส่วนราคาจะเพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับประเภทอาหาร แต่สมาคมการค้าปลีกบริติช (British Retail Consortium) กำแพงภาษีจะทำให้ผู้บริโภคต้องแบกรับภาระค่าอาหารและเครื่องดื่มเพิ่มขึ้นถึง 3.1 พันล้านปอนด์

ขณะที่หน่วยงานตำรวจ และรัฐมนตรีของอังกฤษ เตือนมาตลอดหลายปีที่ผ่านมาว่า การเบร็กซิตโดยไม่มีข้อตกลง จะทำให้สหราชอาณาจักร ถูกตัดขาดจากกลไกสำคัญในการต่อสู้กับอาชญากรรมข้ามชาติ และความสัมพันธ์กับเจ้าหน้าที่ของ EU จะได้รับความเสียหาย อังกฤษจำเป็นต้องบรรลุสนธิสัญญาความมั่นคงใหม่กับสหภาพยุโรป เพื่อรักษาการเข้าถึงหน่วยงานต่างๆ เช่น ตำรวจสากล และฐานข้อมูลข่าวกรองต่างๆนอกจากนั้น ตอนที่ UK เป็นสมาชิก EU พวกเขาจะได้เป็นส่วนหนึ่งในข้อตกลงการค้าที่ EU ทำไว้กับอีกกว่า 70 ประเทศโดยอัตโนมัติ แต่เมื่อถอนตัวออกไป สหราชอาณาจักรก็ต้องไปทำการเจรจาการค้าใหม่ เพื่อให้การค้าเป็นไปอย่างเดิม โดยตอนนี้เจรจาไปกว่า 50 ประเทศแล้ว แต่ไม่น่าจะทำข้อตกลงกับทุกประเทศได้ทันสิ้นปีนี้

UK ยังพยายามเจรจากับประเทศที่ EU ไม่มีข้อตกลงการค้าเสรีด้วยอย่าง สหรัฐฯ และออสเตรเลีย แต่จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีการบรรลุข้อตกลงใดๆ

สิ่งที่จะเปลี่ยนไปหลัง 1 ม.ค. 2564

แต่ไม่ว่าจะมีข้อตกลงหรือไม่ก็ตาม ชาวสหราชอาณาจักรก็จะต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างที่จะเกิดขึ้นหลังวันที่ 1 ม.ค. 2564 เช่น ผู้คนที่คิดจะย้ายที่อยู่จาก UK ไป EU หรือในทางกลับกัน เพื่ออาศัย, ทำงาน หรือใช้ชีวิตหลังเกษียณ จะไม่ได้รับอนุญาตโดยอัตโนมัติอีกต่อไปแล้ว

สหราชอาณาจักรจะใช้ระบบตรวจคนเข้าเมืองกับพลเมือง EU ขณะที่ผู้โดยสารที่เดินทางจาก UK เข้าชาติสมาชิกสหภาพยุโรป จะได้เข้าแถวตรวจหนังสือเดินทางคนละแถวกับชาว EU นอกจากนี้ การทำการค้ากับสหภาพยุโรปจะต้องใช้เอกสารมากขึ้นอีก แต่ UK ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินอุดหนุนก้อนโตให้สหราชอาณาจักรเป็นประจำทุกปีอีกต่อไปแล้วผู้เขียน: H2O

ที่มา: BBC, Independent

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เบร็กซิตspecial contentไม่มีข้อตกลงสหราชอาณาจักรสหภาพยุโรปข้อตกลงการค้ากำแพงภาษี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 06:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์