ไลฟ์สไตล์
100 year

ขุดพบซากมังกรทะเลชนิดใหม่ ยุคก่อนประวัติศาสตร์ บนชายหาดดอร์เซ็ต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
18 ธ.ค. 2563 10:01 น.
SHARE

ขุดพบซากมังกรทะเลชนิดใหม่ ยุคก่อนประวัติศาสตร์ บนชายหาดดอร์เซ็ต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

18 ธ.ค. 2563 10:01 น.

หนึ่งในชื่อแหล่งโบราณคดีที่สำคัญในอังกฤษ ต้องมีชื่อของชายหาดดอร์เซ็ต ในเทศมณฑลดอร์เซ็ตอยู่ด้วยเสมอ เพราะนอกจากจะเคยเป็นที่ตั้งถิ่นฐานของคนโบราณ ที่นี่มักจะพบหลักฐานทางโบราณคดีหลากหลาย รวมถึงซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิสสัตว์โลกล้านปี ซึ่งเมื่อไม่นานนี้ ดร.สตีฟ เอ็ทช์ส นักล่าซากฟอสซิลมือสมัครเล่น ได้ขุดพบสัตว์ในวงศ์อิกทิโอซอร์ (Ichthyosaur) ชนิดใหม่บนชายหาดดอร์เซ็ต

อิกทิโอซอร์ที่พบใหม่มีความยาว 2 เมตร ถูกขนานนามว่า “Etches sea dragon” ตามชื่อ ดร.เอ็ทช์ส ผู้ที่พบว่าซากฟอสซิลของมันถูกฝังอยู่ในหินปูนใกล้อ่าวคิมเมอริดจ์ และที่เรียกว่าอิกทิโอซอร์ว่ามังกรทะเล (sea dragon) ก็เพราะว่าพวกมันมีฟันและดวงตาที่ใหญ่มาก ดร.เอ็ทช์สคิดว่าฟันของอิกทิโอซอร์ตัวนี้ผิดปกติ เขาจึงส่งต่อให้ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธนำไปศึกษาต่อเพื่อระบุว่ามันเป็นชนิดใดกันแน่ ล่าสุด นักวิจัยตรวจสอบจนระบุได้ว่ามันเป็นสกุลและสายพันธุ์ใหม่ได้รับการตั้งชื่อว่า Thalassodraco etchesi มีชีวิตอยู่เมื่อ 150 ล้านปีก่อน

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยเผยว่า อิกทิโอซอร์ดังกล่าวถูกธรรมชาติอนุรักษ์ไว้อย่างสวยงามด้วยการถนอมเนื้อเยื่ออ่อนทำให้มันน่าสนใจยิ่งขึ้น ทั้งนี้ อิกทิโอซอร์จัดเป็นสัตว์นักล่าทางทะเลที่มีการดัดแปลงทางร่างกายอย่างมาก เพื่อให้คล่องตัวสำหรับการว่ายน้ำ ดวงตาขนาดใหญ่ทำให้มองเห็นดีขึ้น ส่วนกรามยาวเต็มไปด้วยฟันรูปกรวยหลายร้อยซี่ก็เหมาะต่อการจับเหยื่ออย่างปลาและปลาหมึก.

ภาพ Credit : Journals.plos.org

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินซากมังกรทะเลอิกทิโอซอร์ซากดึกดำบรรพ์ซากฟอสซิลนักวิจัยสัตว์นักล่าการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:14 น.