ปาฏิหาริย์แห่งญี่ปุ่น

ข่าว

   ปาฏิหาริย์แห่งญี่ปุ่น

   คุณนิติ นวรัตน์
   17 ธ.ค. 2563 05:07 น.
   SHARE

   ปาฏิหาริย์แห่งญี่ปุ่น

   คุณนิติ นวรัตน์

   17 ธ.ค. 2563 05:07 น.


   บริษัทในหลายประเทศเตรียมจัดงานเลี้ยงฉลองปีใหม่ พ.ศ.2564 แต่ที่ญี่ปุ่นมีการถกเถียงเรื่องนี้และผลการสำรวจก็ออกมาแล้วว่าบริษัทในญี่ปุ่น 9 ใน 10 จะไม่จัดโบเนนไกหรืองานส่งท้ายปีเก่าและงานต้อนรับปีใหม่หรือชินเนนไก ซึ่งเป็นพิธีสำคัญในวัฒนธรรมองค์กรของญี่ปุ่น

   โตเกียว โชโก รีเสิร์ช ออกสำรวจบริษัท 10,059 แห่ง พบว่าร้อยละ 87.8 กลัวโรคระบาดโควิด-19 ทำให้ปีนี้เป็นปีแรกในประวัติศาสตร์สังคมบริษัทญี่ปุ่นที่จะไม่มีงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งทุกคนก็ยอมรับเพราะความปลอดภัยในชีวิตของพนักงานสำคัญกว่าความรื่นเริง

   พ.ศ.2563 ต้องเป็นปีที่มีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในญี่ปุ่น แต่รัฐบาลญี่ปุ่นและคณะกรรมการโอลิมปิกสากลมีมติให้เลื่อนการแข่งขันออกไป 1 ปี โดยกำหนดให้จัดกันระหว่าง 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคม 2564 มีการทำนายทายทักกันตั้งแต่เดือนมีนาคมปีนี้ว่า พอถึง พ.ศ.2564 จะมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพป้องกันโควิด-19 และโลกจะกลับมาปลอดภัยอีกครั้ง แต่ทุกอย่างยังไม่เป็นไปตามที่ทำนายทายกันไว้ ถึงวันนี้ ยังไม่มีแนวโน้มว่าปีหน้าโควิด-19 จะหายไป

   สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคก็ออกสำรวจความเห็นของประชาชน ร้อยละ 32 ต้องการให้ยกเลิกการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ร้อยละ 31 บอกให้เลื่อนออกไปอีก มีเพียงร้อยละ 27 ที่เห็นว่าควรจัดตามกำหนดเวลาเดิม

   รัฐบาลญี่ปุ่นต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในให้คนออกไปท่องเที่ยวภายในประเทศเพื่อให้ธุรกิจภาคบริการทั้งโรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหาร ร้านค้าปลีก รถขนส่ง ฯลฯ ยังคงเดินต่อไปได้ ให้มีเงินหมุนเวียนในธุรกิจเหล่านี้ไปยังสมาชิกในครอบครัว รัฐบาลจึงออกโครงการ Go To Travel และ Go To Eat เพื่อให้ประชาชนออกไปท่องเที่ยวและทานอาหาร

   แต่เมื่อชั่งผลดี-ผลเสีย รัฐบาลญี่ปุ่นของนายโยชิฮิเดะ ซูงะ ประกาศระงับทั้ง 2 โครงการแล้วครับ โดยให้มีผลตั้งแต่ 28 ธันวาคม 2563-11 มกราคม 2564 หลังจากนั้น ก็จะดูว่าการระบาดของโควิด-19 จะลดลงหรือไม่ ถ้ายังไม่ลดลงก็ต้องระงับโครงการต่อไป ซึ่งเรื่องนี้สวนทางกับนโยบายของบางประเทศที่กระตุ้นให้คนออกไปท่องเที่ยวเพื่อใช้เงิน บางรัฐบาลถึงขนาดเชิญนักท่องเที่ยวต่างประเทศให้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศตัวเอง หากพลาดโควิด-19 ระบาดบานเบอะเยอะแยะ รายได้จากการท่องเที่ยวก็คงไม่คุ้มกับรายจ่ายที่ต้องจ่ายในด้านการสาธารณสุข

   ญี่ปุ่นเป็นประเทศเจ้าโครงการ แต่โครงการต่างๆที่สร้างขึ้นมาก็เพื่อแก้ไขปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในอดีต หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 คนหลายประเทศแขยงแขงขนเกลียดกลัวญี่ปุ่น การต่อต้านคนและสินค้าญี่ปุ่นมีทั่วไป รัฐบาลญี่ปุ่นจึงสร้างนโยบายจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามพร้อมทั้งส่งสินค้าและบริการเพื่อช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศที่ตัวเองเคยเข้าไปรุกราน

   เริ่มจากการให้ความช่วยเหลือเมียนมาเป็นประเทศแรกเมื่อ พ.ศ.2498 ตามด้วยการช่วยฟิลิปปินส์ใน พ.ศ.2499 อินโดนีเซีย พ.ศ.2501 เวียดนาม สปป.ลาว และกัมพูชา พ.ศ.2502 พอช่วยเหลือแล้ว ญี่ปุ่นก็เข้าไปพัฒนาตลาดในประเทศนั้น การที่จ่ายค่าปฏิกรรมสงครามและช่วยเหลือทำให้ผู้คนในประเทศต่างๆ กลับมายอมรับคนและสินค้าญี่ปุ่นอีกครั้งหนึ่ง

   สมัยก่อนคนไทยไม่ค่อยยอมรับสินค้าญี่ปุ่น นอกจากคุณภาพสินค้าไม่ได้มาตรฐานเท่าของฝรั่งมังค่าแล้ว ยังมีปัญหาเรื่องความเกลียดชัง เมื่อลดความเกลียดชังและหันไปพัฒนาคุณภาพสินค้าและบริการ ญี่ปุ่นก็เป็นประเทศที่อยู่แถวหน้าของโลกในเรื่องการผลิตและการส่งสินค้าและบริการออกไปขายยังต่างประเทศ จนประสบความสำเร็จถึงขนาดที่มีคำว่า Japanese Economic Miracle หรือปาฏิหาริย์แห่งเศรษฐกิจญี่ปุ่นช่วง พ.ศ.2497-2516 รายได้ประชาชาติของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเร็วกว่าสหรัฐฯและทวีปยุโรปอีกหลายแห่ง

   พอขายของได้และมีเม็ดเงินเข้าประเทศ คนญี่ปุ่นก็เริ่มมีรายได้ดี มีความสะดวกสบาย ไปท่องเที่ยวได้ทั่วโลก แต่จากปัญหาเศรษฐกิจและการระบาดของโควิด-19 ทำให้ญี่ปุ่นซบเซานานนับสิบปี ผมยังรอดูอยู่ว่าญี่ปุ่นจะสร้างปาฏิหาริย์แห่งเศรษฐกิจขึ้นมาใหม่ได้หรือไม่?

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    นักแสวงโชคล้วงไหขอ "เลขเด็ด" ศาลเก่าพ่อปู่แม่ย่าเกาะคำชะโนด
    01:21

    นักแสวงโชคล้วงไหขอ "เลขเด็ด" ศาลเก่าพ่อปู่แม่ย่าเกาะคำชะโนด

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยรัฐบาลญี่ปุ่นโอลิมปิก 2020เทศกาลปีใหม่โยชิฮิเดะ ซูงะคนญี่ปุ่น

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 06:54 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์