แผ่นดินไหว 6.1 เขย่าชิลี ขณะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง

ข่าว

  แผ่นดินไหว 6.1 เขย่าชิลี ขณะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง

  ไทยรัฐออนไลน์
  15 ธ.ค. 2563 09:00 น.
  SHARE

  แผ่นดินไหว 6.1 เขย่าชิลี ขณะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ธ.ค. 2563 09:00 น.

  เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.1 บริเวณตอนเหนือของชิลี วันเดียวกับที่ประชาชนออกมาชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงที่มองเห็นได้ในหลายประเทศของอเมริกาใต้

  เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. สำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐฯ รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.0 แมกนิจูด จุดศูนย์กลางลึกลงไปใต้ดิน 90 กิโลเมตร ที่เมืองกามาลา แคว้นอันโตปากัสตา ทางตอนเหนือของชิลี บริเวณใกล้พรมแดนติดกับโบลิเวีย เมื่อเวลา 22.20 น.ตามเวลาในไทย เบื้องต้นไม่มีรายงานความเสียหาย

  วันเดียวกัน ชาวชิลีผู้สนใจปรากฏการณ์ทางด้านดาราศาสตร์แห่ชม "สุริยุปราคาเต็มดวง" ที่เกิดขึ้นครั้งเดียวของปีนี้ ซึ่งทำให้ท้องฟ้าค่อยๆถูกความมืดปกคลุมในช่วงเวลากลางวัน เป็นเวลานานประมาณ 2 นาที โดยประชาชนในชิลี รับชมสุริยุปราคาเต็มดวงได้แม้ว่าสภาพอากาศจะไม่เอื้ออำนวยมากนัก เนื่องจากมีเมฆมาก ก่อนที่จะมีฝนโปรยปรายลงมา ส่วนที่อาร์เจนตินารับชมได้ชัดเจนเนื่องจากท้องฟ้าปลอดโปร่ง 

  ประชาชนที่ได้ชมต่างบอกว่ารู้สึกเป็นโอกาสที่ดี เนื่องจากจะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงในอเมริกาใต้อีกครั้งคือในปี 2591 หรืออีก 28 ปีข้างหน้า.

  ที่มา : Space.com

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สุริยุปราคาเต็มดวงสุริยุปราคาแผ่นดินไหวชิลีอเมริกาใต้ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 18:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์