ภูเขาไฟเอตนา บนเกาะซิซิลี ในอิตาลี ปะทุครั้งใหม่ พ่นลาวาแดงสุดสะพรึง สูงนับ 100 เมตร พร้อมเถ้าถ่านสูงร่วม 5 กิโลเมตร ขึ้นสู่ท้องฟ้า

เมื่อ 14 ธ.ค.63 เว็บไซต์เดอะซัน รายงาน ภูเขาไฟเอตนา บนเกาะซิซิลี ในประเทศอิตาลี เกิดการปะทุครั้งใหม่ พ่นลาวา และเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างน่ากลัว หลังจากได้มีการตรวจพบบริเวณปล่องภูเขาไฟทางตะวันออกเฉียงใต้ มีการเคลื่อนไหวครั้งแรกเมื่อเวลาประมาณ 21.30 น.ของคืนวันเสาร์ที่ 12 ธ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนอีกประมาณครึ่งชั่วโมงต่อมา ภูเขาไฟเอตนา ซึ่งถือเป็นภูเขาไฟขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป ได้เกิดการปะทุระดับปานกลางถึงสูง

ตามรายงานของศูนย์ Volcanic Ash Advisory Center ในเมืองตูลูส รายงานด้วยว่า บริเวณปล่องภูเขาไฟเอตนาได้เกิดน้ำพุลาวาพุ่งสูงราว 100 เมตร และเถ้าถ่านหนาทึบได้พุ่งสู่ท้องฟ้าสูงถึงประมาณ 5 กิโลเมตรเลยทีเดียว

ภูเขาไฟเอตนาปะทุ พ่นลาวาออกมาจากปล่องภูเขาไฟ  จนมองเห็นได้ในระยะไกล จากเมืองกาตาเนีย เมืองใหญ่อันดับ 2 ของแคว้นปกครองตนเองซิซิลี เมื่อ 14 ธ.ค.63
ภูเขาไฟเอตนาปะทุ พ่นลาวาออกมาจากปล่องภูเขาไฟ จนมองเห็นได้ในระยะไกล จากเมืองกาตาเนีย เมืองใหญ่อันดับ 2 ของแคว้นปกครองตนเองซิซิลี เมื่อ 14 ธ.ค.63

...


มีรายงานด้วยว่า ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 2.7 บริเวณพื้นที่ลาดเอียงของภูเขาไฟเอตนา ก่อนจะปะทุขึ้น ซึ่งยังไม่ทราบว่ามีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่ และ 24 ชั่วโมง หลังจากนั้น ได้เกิดแผ่นดินไหว 17 ครั้งในบริเวณนี้

ทั้งนี้ ภูเขาไฟเอตนาเป็นภูเขาไฟที่เกิดการปะทุบ่อยครั้ง เนื่องจากตั้งอยู่บริเวณแผ่นเปลือกโลกแอฟริกันและยูเรเซียน รวมทั้งแนวรอยเลื่อนแอฟริกันและไอโอเนียน โดยเมื่อ 16 มี.ค.2560 ภูเขาไฟเอตนาได้เกิดการปะทุครั้งใหญ่ เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 ราย รวมทั้งทีมงานของบีบีซี