สร้างภาพ 3 มิติ ของดาราจักรทางช้างเผือก

ข่าว

  สร้างภาพ 3 มิติ ของดาราจักรทางช้างเผือก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  10 ธ.ค. 2563 12:01 น.
  SHARE

  สร้างภาพ 3 มิติ ของดาราจักรทางช้างเผือก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  10 ธ.ค. 2563 12:01 น.

  กาแล็กซีทางช้างเผือกของเรามีดวงอาทิตย์ประมาณ 200,000 ล้านดวงและก๊าซในปริมาณมาก ซึ่งบางส่วนทำหน้าที่เป็นวัตถุดิบในการกำเนิดดวงดาว ก๊าซจะรวมตัวกันเป็นก้อนขนาดเล็กและขยายเป็นเมฆโมเลกุล เรียกง่ายๆ ว่าเมฆโมเลกุลเต็มไปด้วยวัตถุดิบที่ทำให้ดาวดวงใหม่ก่อตัว การทำแผนที่ของเมฆเหล่านี้จึงจำเป็นต่อการกำหนดตัวแปรสำคัญ เช่น ประสิทธิภาพของการสร้างดวงดาวในทางช้างเผือก เพราะโครงสร้างและสภาพทางกายภาพภายในก้อน เมฆ ถือเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับทฤษฎีการก่อตัวของดวงดาว

  นักดาราศาสตร์ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์เอเพ็กซ์ในชิลี ส่องลึกเข้าไปในระนาบกาแล็กซีและวัดตัวกลางระหว่างดวงดาว ศึกษาการกระจายของก๊าซโมเลกุลเย็นตรงบริเวณด้านในของทางช้างเผือกด้วยความแม่นยำที่ไม่เคยมีมาก่อนเพื่อจัดทำรายการเมฆระหว่างดวงดาว ในโครงการ Structure, Excitation and Dynamics of the Inner Galactic Interstellar Medium (SEDIGISM) ครอบคลุมพื้นที่ 84 ตารางองศาในท้องฟ้าทางใต้ นักดาราศาสตร์สังเกตเส้นสเปกตรัมของโมเลกุลคาร์บอนมอนอกไซด์ ที่มีไอโซโทปหายาก 13 CO และ C18O รวมถึงมวลและการกระจายตัวแบบ 3 มิติของก๊าซโมเลกุลที่เย็นและหนาแน่นในตัวกลางระหว่างดาว พบโครงสร้างต่างๆ เช่น เส้นใยและช่อง สิ่งเหล่านี้เป็นผลมาจากผลกระทบทางกายภาพที่แตกต่างกัน

  โครงการดังกล่าวจัดทำรายการเมฆระหว่างดวงดาวมากกว่า 10,000 ก้อน พบว่าปัจจุบันมีดาวเพียง 10% เท่านั้น ทั้งนี้ ต้องยกความดีความชอบให้กล้องโทรทรรศน์เอเพ็กซ์ ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 5,100 เมตรบนที่ราบชาฮ์นันตอร์ ในทะเลทรายอาตากามาของชิลี ที่นี่มีปริมาณไอน้ำต่ำมาก จึงทำให้ชั้นบรรยากาศโปร่งใส.

  (ภาพประกอบ Credit : Pixabay)

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทันโลกดาราจักรทางช้างเผือกภาพ 3 มิติไอโซโทปทะเลทรายอาตากามานบรรยากาศการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 09:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์