ไลฟ์สไตล์
100 year

เอเวอเรสต์สูงขึ้น จีน-เนปาล ประกาศความสูงใหม่ของยอดเขาสูงสุดในโลก

ไทยรัฐออนไลน์
8 ธ.ค. 2563 19:09 น.
SHARE

เอเวอเรสต์สูงขึ้น จีน-เนปาล ประกาศความสูงใหม่ของยอดเขาสูงสุดในโลก

ไทยรัฐออนไลน์

8 ธ.ค. 2563 19:09 น.

จีนจับมือเนปาล ประกาศผลการสำรวจ ยอดเขาเอเวอเรสต์ ยอดเขาสูงสุดในโลก สูงขึ้น บรรดานักภูมิศาสตร์คาดอาจเป็นผลมาจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 2558

เมื่อ 8 ธ.ค.63 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน กระทรวงการต่างประเทศจีนและเนปาล ออกแถลงการณ์ร่วม แจ้งผลการสำรวจความสูงของเทือกเขาเอเวอเรสต์ ในเทือกเขาหิมาลัย ยอดเขาสูงที่สุดในโลก ซึ่งเป็นเป้าหมายของบรรดานักปีนเขาที่ใฝ่ฝันอยากจะพิชิตให้ได้สักครั้งในชีวิตว่า มีความสูงเพิ่มขึ้นอีก 0.86 เมตร โดยขณะนี้ ยอดเขาเอเวอเรสต์ มีความสูงใหม่คือ 8,848.86 เมตร จากเดิมที่ระบุความสูงของยอดเขาเอเวอเรสต์อยู่ที่ 8,848 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้ ทางการจีนและเนปาล มีความเห็นแตกต่างกันในเรื่องความสูงของยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งอยู่ระหว่างชายแดนจีนกับเนปาลว่า ควรจะนำความสูงของหิมะมารวมด้วยหรือไม่ เพราะทางฝ่ายจีน เห็นว่าควรวัดความสูงของยอดเขาเอเวอเรสต์ถึงแค่บริเวณที่เป็นหินเท่านั้น คือมีความสูงอยู่ที่ 8,844.43 เมตร ซึ่งต่ำกว่าเนปาลอยู่ 4 เมตร ในขณะที่เนปาลแย้งว่า ควรวัดความสูงของหิมะที่ปกคลุมยอดเอเวอเรสต์ด้วย

ยอดเขาเอเวอเรสต์ คือความใฝ่ฝันของเหล่านักปีนเขาที่อยากจะพิชิตสักครั้งหนึ่งในชีวิต
ยอดเขาเอเวอเรสต์ คือความใฝ่ฝันของเหล่านักปีนเขาที่อยากจะพิชิตสักครั้งหนึ่งในชีวิต

กระทั่งในที่สุด ทีมสำรวจของทั้งสองประเทศ สามารถตกลงกันได้ถึงความสูงใหม่ของยอดเขาเอเวอเรสต์ว่า คือ 8,848.86 เมตร และทั้งสองประเทศได้ประกาศความสูงใหม่ของยอดเขาเอเวอเรสต์ ในโอกาสที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เดินทางเยือนกรุงกาฎมาณฑุ เมืองหลวงเนปาล เมื่อปีก่อน

มีนักภูมิศาสตร์บางคนมีความเห็นถึงสาเหตุที่ทำให้ยอดเขาเอเวอเรสต์สูงขึ้นว่า อาจเป็นผลจากการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ขนาด 7.8 ในปี 2558 ที่คร่าชีวิตชาวเนปาลถึงเกือบ 9,000 ศพ และทำให้เกิดหิมะถล่มบนยอดเขาเอเวอเรสต์ ทำให้มีนักปีนเขาเสียชีวิตอย่างน้อย 18 ศพ โดยนักภูมิศาสตร์ยังพบว่ายอดเขาสูงบางยอดในเทือกเขาหิมาลัย อย่างเช่น ยอดเขาลังทัง และหิมาล ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ทางตอนเหนือของกรุงกาฎมาณฑุ และอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวใหญ่ครั้งนี้ มีความสูงลดลงประมาณ 1 เมตร หลังเกิดแผ่นดินไหว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยอดเขาเอเวอเรสต์ยอดเอเวอเรสต์ยอดเอเวอเรสต์สูงขึ้นเทือกเขาหิมาลัยจีนเนปาลข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:43 น.