ไลฟ์สไตล์
100 year

เซ็นเซอร์วัดไฮโดรเจน ได้แรงบันดาลใจมาจากผีเสื้อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ธ.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

เซ็นเซอร์วัดไฮโดรเจน ได้แรงบันดาลใจมาจากผีเสื้อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ธ.ค. 2563 08:01 น.

เศรษฐกิจไฮโดรเจน (Hydrogen economy) เป็นเรื่องที่พูดกันมาสักพักว่านี่คือวิสัยทัศน์ด้านพลังงานแห่งอนาคต โดยการนำไฮโดรเจนมาใช้เป็นแหล่งพลังงานคาร์บอนต่ำ เพื่อทดแทนเชื้อเพลิงจากซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล อย่าง น้ำมันดิบ ก๊าซธรรมชาติ ที่ก่อมลภาวะแก่โลก อีกทั้งพลังงานเหล่านี้ก็ร่อยหรอลงเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน

แต่ถึงไฮโดรเจนจะมีศักยภาพเป็นเชื้อเพลิงแห่งอนาคต ทว่าก็ยังกังวลด้านความปลอดภัย ที่อาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชนเกี่ยวกับแหล่งพลังงานหมุนเวียนชนิดนี้ ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยรอยัล เมลเบิร์น อินสทิทิว ออฟ เทคโนโลยี หรืออาร์เอ็มไอที (RMIT) ในนครเมลเบิร์น ออสเตรเลีย นำเสนอเทคโนโลยีการตรวจจับที่เชื่อถือได้ ซึ่งสามารถตรวจจับการรั่วไหลของไฮโดรเจนแม้จะมีจำนวนน้อยที่สุดก็ตาม ก่อนที่มันจะกลายเป็นอันตราย ทีมวิจัยเผยว่าตัวเซ็นเซอร์วัดก๊าซไฮโดรเจนใหม่นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากพื้นผิวของปีกผีเสื้อ เปิดใช้งานด้วยแสง จะให้ผลลัพธ์สุดแม่นยำเป็นพิเศษ เรียกว่าไวต่อการเลือกใช้งานได้ที่อุณหภูมิห้องและตรวจจับได้ในทุกระดับ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ตัวเซ็นเซอร์จะตรวจจับไฮโดรเจนที่ความเข้มข้นตั้งแต่ 10 ส่วนต่อล้านโมเลกุลสำหรับการวินิจฉัยทางการแพทย์ ไปจนถึง 40,000 ส่วนต่อล้านสำหรับระดับก๊าซที่อาจระเบิดได้ ซึ่งทีมวิจัยหวังว่าการพัฒนาชิ้นส่วนอุปกรณ์ใหม่นี้ จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาเศรษฐกิจไฮโดรเจนที่จะเปลี่ยนแหล่งพลังงานของโลกในวันข้างหน้า

Credit : RMIT University

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฮโดรเจนเซ็นเซอร์วัดไฮโดรเจนผีเสื้อชื่นชีวิตซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 21:37 น.