สรุปข่าวต่างประเทศ ยอดโควิดเพื่อนบ้านพุ่ง อังกฤษอนุมัติวัคซีน

ข่าว

  สรุปข่าวต่างประเทศ ยอดโควิดเพื่อนบ้านพุ่ง อังกฤษอนุมัติวัคซีน

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ธ.ค. 2563 12:58 น.
  SHARE

  สรุปข่าวต่างประเทศ ยอดโควิดเพื่อนบ้านพุ่ง อังกฤษอนุมัติวัคซีน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2563 12:58 น.

  สรุปข่าวต่างประเทศ 30 พ.ย-6 ธ.ค 63 ยอดโควิดเมียนมาพุ่งเฉียดแสน สหราชอาณาจักรอนุมัติวัคซีนจากไฟเซอร์ 'โจชัว หว่อง' ผู้เคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยฮ่องกงถูกตัดสินจำคุก

  ยอดโควิดเมียนมาพุ่งเฉียดแสน 

  ประเทศเมียนมาพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเมื่อวานนี้เมียนมาพบผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 1,502 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยในนครย่างกุ้ง 804 ราย ซึ่งถือเป็นพื้นที่ที่พบผู้ป่วยมากที่สุด รองลงมาเป็น เมืองมัณฑะเลย์ และพะโค โดยมีตัวเลขผู้ป่วยรวมทั่วประเทศอยู่ที่ 96,520 ราย และเสียชีวิต 2,059 ศพ

  เมียนมา เป็นประเทศที่พบการระบาดของโรคโควิด-19 มากเป็นอันดับที่ 3 ของกลุ่มประเทศอาเซียน ตามหลังอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ท่ามกลางความกังวลว่าหากรัฐบาลเมียนมาไม่สามารถป้องกันการแพร่ระบาดได้ อาจต้องเผชิญกับปัญหาผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล

  โดยถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้รัฐบาลเมียนมาได้ประกาศแบนการรวมตัวกันเกิน 30 คน แต่ชาวเมียนมาบางส่วนกลับไม่ปฏิบัติตามาตรการดังกล่าว ทำให้ไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้

  'โจชัว หว่อง' ถูกตัดสินจำคุก 13 เดือน

  โจชัว หว่อง วัย 24 ปี นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกง ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 13 เดือนครึ่ง จากข้อหาเป็นแกนนำจัดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต และปลุกระดมให้เกิดเหตุวุ่นวาย บริเวณสำนักงานตำรวจฮ่องกง จากการประท้วงเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ปี 2562 ขณะที่แกนนำอีก 2 คนคือ น.ส.แอกเนส จ้าว วัย 23 ปี รับโทษจำคุก 10 เดือน และนายอีวาน หล่ำ อายุ 26 ปี รับโทษจำคุก 7 เดือน

  โดยทั้งหมดได้ให้การยอมรับต่อศาลว่าได้กระทำการปลุกระดม หรือมีส่วนในเหตุการณ์ประท้วงเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.2562 โดยได้ทำการปิดล้อมที่ทำการของสำนักงานตำรวจของฮ่องกง โทษสูงสุดในข้อหาดังกล่าวคือจำคุกถึง 3 ปี แต่เนื่องจากจำเลยรับสารภาพจึงมีการลดโทษลงมา

  การจับกุมนายหว่องเกิดขึ้นหลังจากที่มีการใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ที่ถูกผลักดันโดยทางการจีนเมื่อเดือนมิถุนายน ซึ่งกฎหมายดังกล่าวได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าเป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน และพุ่งเป้ากวาดล้างดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ขณะที่ทางการจีนยืนยันว่ากฎหมายดังกล่าวถูกบังคับใช้เพื่อความสงบสุขในฮ่องกง

  สหราชอาณาจักร อนุมัติใช้วัคซีนจากไฟเซอร์

  หน่วยงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ หรือ MHRA ของสหราชอาณาจักร อนุมัติวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ที่เป็นการคิดค้นร่วมกันของบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ของสหรัฐฯ และไบโอเอ็นเทคของเยอรมนี เพื่อใช้ในสหราชอาณาจักรแล้ว ซึ่งถือเป็นการปูทางไปสู่การเริ่มต้นฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนจำนวนมากเพื่อป้องกันโควิด-19 ซึ่งวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์นี้ถือว่ามีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เพราะใช้เวลาในการคิดค้นและพัฒนาในระยะเวลาเพียง 10 เดือนนับตั้งแต่พบการระบาดในระยะแรก และมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้ถึง 95%

  ขณะที่ นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขอังกฤษ ได้ให้สัมภาษณ์กับหลายสื่อว่า สหราชอาณาจักรเป็นประเทศแรกในโลกที่ได้อนุมัติวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ผ่านการทดสอบทางคลินิก พร้อมทั้งเชื่อว่าวัคซีนของไฟเซอร์ และไบโอเอ็นเทคน่าจะได้รับอนุมัติให้ใช้งานได้ในหลายประเทศทั่วโลกเร็วๆ นี้

  สหราชอาณาจักรมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากที่สุดในยุโรป ขณะที่รัฐบาลอังกฤษได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงการรับมือการแพร่ระบาดของโรคที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ โดยพบผู้ป่วยรวม 1,705,971 ราย และเสียชีวิต 61,014 ศพ 

  งงกันทั้งโลก แท่งเหล็กปริศนาโผล่แคลิฟอร์เนีย

  ทั่วโลกฮือฮาพบเสาปริศนาโผล่บนเนินเขา ในเมืองเพียทรา นีมท์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐอเมริกา หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการพบเสาโลหะลักษณะเดียวกันในทะเลทราย รัฐยูทาห์ และประเทศโรมาเนีย ซึ่งเสาโลหะที่ถูกพบล่าสุดนี้มีรูปร่างสามเหลี่ยม สูงราว 3.05 เมตร และมีความกว้าง 18 นิ้ว โดยมีประชาชนจำนวนมากแห่เข้าไปถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึก

  ขณะที่ชาวเน็ตต่างตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับที่มาของเสาโลหะไปต่างๆ นานา หนึ่งในนั้นเชื่อมโยงที่มาของเสาโลหะปริศนากับผลงานศิลปะของศิลปินที่เสียชีวิตไปแล้ว ชื่อว่า จอห์น แม็คแครกเกน ที่อาศัยอยู่ในรัฐนิวเม็กซิโก ใกล้กับตำแหน่งแรกที่มีคนพบเสาปริศนา ขณะที่ลูกชายของนายแม็คแครกเกนให้สัมภาษณ์กับ นิวยอร์ก ไทมส์ ว่าเขายังรู้สึกงุนงงเกี่ยวกับที่มาของเสาปริศนา ถึงแม้ว่าจะมีความคล้ายคลึงกับการแสดงออกเชิงศิลปะของพ่อของเขาก็ตาม.

  ที่มา: Theguardian, Theguardian, CNN

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สรุปข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศไฮไลต์ข่าวต่างประเทศโควิด-19พม่าCOVID-19โจชัว หว่อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 09:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์