ทรัมป์ทิ้งทวน สั่งถอนทหารสหรัฐฯ ออกจากโซมาเลีย ก่อนพ้นทำเนียบขาว

ข่าว

  ทรัมป์ทิ้งทวน สั่งถอนทหารสหรัฐฯ ออกจากโซมาเลีย ก่อนพ้นทำเนียบขาว

  ไทยรัฐออนไลน์
  5 ธ.ค. 2563 16:03 น.
  SHARE

  ทรัมป์ทิ้งทวน สั่งถอนทหารสหรัฐฯ ออกจากโซมาเลีย ก่อนพ้นทำเนียบขาว

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ธ.ค. 2563 16:03 น.

  (ภาพประกอบ)

  ทรัมป์ตัดสินใจถอนกำลังทหารอเมริกันออกจากโซมาเลีย ไม่กี่วันก่อนพ้นจากทำเนียบขาว ขณะที่ชาวโซมาเลียเสียใจ วิงวอนให้ไบเดน เปลี่ยนแปลงคำสั่ง หลังรับตำแหน่งปธน.คนใหม่

  เมื่อ 5 ธ.ค.63 กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ตัดสินใจสั่งถอนกำลังทหารอเมริกันประมาณ 700 นาย ที่ประจำการอยู่ในประเทศโซมาเลีย ภายในวันที่ 15 มกราคมนี้ เพียงไม่กี่วันก่อนที่โจ ไบเดน จะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ในวันที่ 20 ม.ค.สืบต่อจากทรัมป์ที่พ่ายแพ้การเลือกตั้งสหรัฐฯ

  ที่ผ่านมา ทหารอเมริกันราว 700 นายซึ่งประจำการในโซมาเลียได้ปฏิบัติหน้าที่ในการช่วยทหารโซมาเลียต่อสู้กับกลุ่มมุสลิมติดอาวุธ ทั้งกลุ่มอัลชาบับ และเครือข่ายกลุ่มไอซิส ด้วยเหตุนี้การที่ประธานาธิบดีทรัมป์ตัดสินใจถอนทหารอเมริกันออกมาจากโซมาเลียจึงทำให้ชาวโซมาเลียจำนวนหนึ่งวิงวอนขอร้องให้โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ เปลี่ยนแปลงการตัดสินใจในครั้งนี้

  นายอายับ อิสมาอิล ยูซูฟ ส.ว.โซมาเลียออกคำแถลงผ่านรอยเตอร์ว่าการตัดสินใจของรัฐบาลสหรัฐฯ ในการถอนกำลังทหารอเมริกันออกจากโซมาเลียในขณะที่สถานการณ์ในขณะนี้อยู่ในขั้นสำคัญในการสู้รบที่ประสบชัยชนะเหนือกลุ่มติดอาวุธอัลชาบับและกลุ่มติดอาวุธเครือข่ายไอซิส จึงทำให้รู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากที่ผ่านมา ทหารสหรัฐฯ ได้มีส่วนอย่างมากและมีผลอย่างมากในการฝึกซ้อมการต่อสู้กับให้ทหารโซมาเลีย

  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ
  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ

  ก่อนหน้านี้ไม่นาน ประธานาธิบดีทรัมป์ได้มีคำสั่งถอนทหารอเมริกันราว 2,500 นายออกจากอิรักและอัฟกานิสถาน ตามที่ทรัมป์ได้เรียกร้องมาตลอดว่าจะนำทหารอเมริกันกลับบ้าน พร้อมทั้งวิพากษ์วิจารณ์นโยบายของรัฐบาลสหรัฐฯ ในการส่งกำลังทหารไปประจำการในต่างประเทศว่าทำให้เสียค่าใช้จ่ายและเป็นนโยบายที่ไม่มีประสิทธิภาพ

  นอกจากนั้นคำสั่งของทรัมป์ในการถอนทหารอเมริกันออกจากโซมาเลีย ซึ่งมีขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนทรัมป์จะพ้นตำแหน่งนั้น ยังถือเป็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายของนายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมซึ่งถูกทรัมป์ปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนก่อน ที่สนับสนุนให้รัฐบาลสหรัฐฯ คงกำลังทหารอเมริกันในโซมาเลียต่อไป

  ที่มา : Reuters , BBC

  อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทรัมป์โดนัลด์ ทรัมป์ถอนทหารอเมริกันโซมาเลียโจ ไบเดนถอนทหารสหรัฐข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 10:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์