ศึกสยบนิวเคลียร์อิหร่าน

ข่าว

   ศึกสยบนิวเคลียร์อิหร่าน

   วีรพจน์ อินทรพันธ์
   6 ธ.ค. 2563 05:01 น.
   SHARE

   ศึกสยบนิวเคลียร์อิหร่าน

   วีรพจน์ อินทรพันธ์

   6 ธ.ค. 2563 05:01 น.


   กลายเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความตึงเครียดในระดับภูมิภาคอีกครั้ง หลังบุคคลสำคัญของรัฐบาลอิหร่านถูก “ลอบสังหาร” อย่างอุกอาจในประเทศตัวเอง ไม่ไกลจากกรุง “เตหะราน”

   ปฏิบัติการสะเทือนขวัญ มีขึ้นในช่วงกลางวันแสกๆของวันที่ 27 พ.ย. ในพื้นที่เมืองอับซาร์ด ทางตะวันออกของเมืองหลวง เหยื่อในเหตุการณ์คือ พลจัตวาโมห์เซน ฟาครีซาเดห์ สังกัดหน่วยหัวกะทิ กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) ผู้ถูกขนานนามว่า “บิดาแห่งนิวเคลียร์อิหร่าน”

   จากข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยโดย พล.อ.อาลี ชามคานี สังกัดไออาร์จีซี และการสันนิษฐานสภาพที่เกิดเหตุ ทำให้เชื่อได้ว่า รถนิสสันสีดำที่ฟาครีซาเดห์โดยสารมา ถูกซุ่มโจมตีด้วยฐานปืนกลอัตโนมัติที่บังคับด้วยรีโมตคอนโทรล โดยมีการยิงใส่อย่างน้อย 1 นัด ระหว่างรถกำลังเลี้ยว เพื่อให้เกิดความสงสัยว่าชนอะไรเข้าสักอย่าง จากนั้นเมื่อฟาครีซาเดห์ลงมาจากรถ จึงทำการเปิดฉากกระหน่ำยิง

   เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล บรรยายถึงฟาครีซาเดห์ เมื่อปี 2561.
   เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล บรรยายถึงฟาครีซาเดห์ เมื่อปี 2561.

   กระสุนสังหารถูกฟาครีซาเดห์เข้าที่สีข้างและแผ่นหลัง มีหนึ่งนัดที่ตัดกระดูกสันหลังจนขาดวิ่น ขณะที่องครักษ์พยายามเอาตัวเข้ากำบังเจ้านายที่ล้มลงกับพื้น ก็ถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส ต่อมาฟาครีซาเดห์ถูกนำตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ส่งโรงพยาบาลทหาร แต่ไม่ทันการณ์ เจ้าตัวได้สิ้นลมเสียแล้ว

   หนังสือพิมพ์เดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ของสหรัฐฯ รายงานอ้างการเปิดเผยจากแหล่งข่าวว่า หน่วยข่าวกรอง “มอสสาด” อันเลื่องชื่อของอิสราเอลอยู่เบื้องหลังการสังหารครั้งนี้ โดยระหว่างปี 2553-2555 หน่วยมอสสาดถูกสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ของอิหร่าน 4 ครั้ง ไม่ว่าจะด้วยวิธีใช้ระเบิดแม่เหล็ก ขี่มอเตอร์ไซค์ประกบยิง และจุดชนวนระเบิดแสวงเครื่อง

   ทั้งยังไม่พอ ตลอดปี 2563 มีรายงานเหตุไฟไหม้และเหตุระเบิดปริศนาตามศูนย์ต่างๆของรัฐบาลอิหร่าน รวมถึงศูนย์เพิ่มความเข้มข้นของแร่ยูเรเนียมในเมืองนาทานซ์ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดบ่งชี้ว่า เป็นฝีมือชุดปฏิบัติการของอิสราเอล ที่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ

   นักวิเคราะห์ความมั่นคงสหรัฐฯบางส่วนให้มุมมอง “จะพูดแค่ว่าการเสียชีวิตของพลจัตวามีนัยสำคัญก็คงจะน้อยไปเพราะหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯและอิสราเอลจัดให้ฟาครีซาเดห์อยู่บน “ยอดพีระมิด” ของความพยายามในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่านที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2532 โดยเขาเคยเป็นผู้อำนวยการ “โปรเจกต์ อามัด” โครงการอาวุธนิวเคลียร์แบบครอบคลุม ที่มีอันต้องยุติไปในปี 2546 ทั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็เป็นผู้อำนวยการองค์การนวัตกรรมและการวิจัยในเชิงป้องกัน (SPND) ที่ถูก รัฐบาลสหรัฐฯคว่ำบาตร โดยอ้างว่าพัวพันกับการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์”

   พลจัตวาโมห์เซน ฟาครีซาเดห์ (ขวา) สนทนากับประธานาธิบดีฮัสซาน รูฮานี หลังได้รับมอบเหรียญเชิดชูเกียรติ.
   พลจัตวาโมห์เซน ฟาครีซาเดห์ (ขวา) สนทนากับประธานาธิบดีฮัสซาน รูฮานี หลังได้รับมอบเหรียญเชิดชูเกียรติ.

   พร้อมมองในเชิงเทคนิคว่า ผู้อยู่เบื้องหลังการลอบสังหารคงมิใช่ใครอื่น เนื่องจากในเดือน ก.ค. บริษัทอาวุธของอิสราเอล ได้เปิดตัวระบบปืนกลอัตโนมัติบนฐานยิงรุ่นใหม่ ที่ผู้ใช้งานสามารถควบคุมผ่าน “แท็บเล็ต” หรืออุปกรณ์ระยะไกลอื่นๆ และตัวระบบเองยังสามารถตรวจจับและล็อกเป้าหมายได้อย่างอัตโนมัติ รวมถึงมีระบบป้องกันความผิดพลาด จะอนุญาตให้ผู้ใช้สั่งยิงได้ก็ต่อเมื่อแน่ใจว่าจะยิงถูกเป้าหมายจริงๆ

   และเป็นเรื่องที่น่าเอ่ยถึงเช่นกันว่า ในปี 2561 เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล จัดการบรรยายต่อสาธารณชน เปิดเผยเอกสารด้านนิวเคลียร์ ที่หน่วยข่าวกรองอิสราเอลไป “เอาออกมา” จากอิหร่าน ซึ่งในช่วงหนึ่งมีการพูดถึงพลจัตวาฟาครีซาเดห์อย่างชัดเจน

   เป็นที่รับรู้กันดีในเวทีโลกว่า รัฐบาลอิสราเอลโปรรัฐบาลสหรัฐฯชุดนี้ของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่สนับสนุนอิสราเอลอย่างออกหน้าเช่นกรณีการยกสถานะกรุงเยรูซาเล็ม และเดินเกมการเมืองสายแข็งกับรัฐบาลอิหร่าน ซึ่งก่อนหน้าการลอบสังหาร ได้มีรายงานด้วยว่า ทรัมป์ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ถึงความเป็นไปได้ที่จะใช้กำลังทหารโจมตีศูนย์นิวเคลียร์เมืองนาทานซ์ของอิหร่าน ทั้งยังมีการจำลองภารกิจระยะไกล ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่น “B–52” จำนวน 2 ลำ รหัสวอร์เบิร์ด 1 และวอร์เบิร์ด 2 บินไปกลับเส้นทางรัฐนอร์ทดาโกตา-ภูมิภาคตะวันออกกลาง

   จึงไม่แปลกที่จะมีการตั้งคำถามว่าการลอบสังหารครั้งนี้เป็นการยิงกระสุนนัดเดียวได้นกสองตัวของอิสราเอลหรือไม่เพราะนอกจากจะสกัดกั้นความพยายามในการพัฒนานิวเคลียร์ของอิหร่านที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลอดแล้ว ยังเป็นการตอบแทนทรัมป์ได้ไปในตัว เพราะแน่นอนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ ชุดใหม่ของ “โจ ไบเดน” ที่อยากฟื้นความ สัมพันธ์กับอิหร่าน และกอบกู้ข้อตกลงนิวเคลียร์ ตกที่นั่งลำบาก

   ขณะนี้เหลือเวลาอีกประมาณ 6 สัปดาห์ กว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะพ้นจากอำนาจในวันที่ 20 ม.ค. และอิหร่านก็ประกาศแล้วว่าจะตอบโต้ทางใดก็ทางหนึ่ง กลิ่นอายแห่งความวุ่นวายเหมือนจะลอยตลบอบอวลอยู่รอบตัว.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ปาฏิหาริย์ เรือสปีดโบ๊ทแตก 7 ชีวิตรอด
    04:07

    ปาฏิหาริย์ เรือสปีดโบ๊ทแตก 7 ชีวิตรอด

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    7วันรอบโลกวีรพจน์ อินทรพันธ์อิหร่านนิวเคลียร์โมห์เซน ฟาครีซาเดห์ลอบสังหารนิวเคลียร์อิหร่าน

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 04:50 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์