ไลฟ์สไตล์
100 year

นาซาจ่ายเอกชน 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ ค่าเก็บหินดวงจันทร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
5 ธ.ค. 2563 09:35 น.

SHARE

นาซาจ่ายเอกชน 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ ค่าเก็บหินดวงจันทร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ธ.ค. 2563 09:35 น.

สำนักงานบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (NASA) ได้ประกาศผลแล้วว่าบริษัทเอกชนรายใดเป็นผู้ชนะการประมูล ในการส่งยานอวกาศไปเก็บตะกอนฝุ่นและหินของดวงจันทร์กลับมายังโลกเพื่อให้นาซาใช้วิจัย หลังจากการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนว่าบริษัทเจ้าใดมีความเหมาะสมมากที่สุดมาตั้งแต่เดือน ต.ค.

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นาซาเปิดเผยว่า บริษัทเอกชนผู้ชนะการประมูลคือ “ลูนาร์ เอาต์โพสต์” จากรัฐโคโลราโด หลังตกลงในเงื่อนไขเก็บตัวอย่างจากดวงจันทร์กลับมาโลกภายในปี 2567 ในปริมาณ 50-500 กรัม พร้อมมอบหลักฐานประกอบไม่ว่ารูปถ่าย-คลิปวิดีโอการปฏิบัติการ และมอบสิทธิ์ขาดในการวิจัย การเข้าถึงข้อมูลแก่นาซา โดยยื่นเสนอราคาต่อนาซาเพียงแค่ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 32 บาทเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

นายจัสติน ไซรัส ประธานกรรมการบริษัทลูนาร์ เอาต์โพสต์ เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนจะเริ่มภารกิจในปี 2566 แต่กำลังประสานงานอย่างใกล้ชิดกับบริษัทผู้ผลิตยานอวกาศรายอื่นๆที่อาจทำให้เราเริ่มเดินทางได้เร็วขึ้น หนึ่งในนั้นคือบริษัทด้านอวกาศ “บลู ออริจิน” ของเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งเว็บสินค้าออนไลน์แอมะซอน ซึ่งสำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า สาเหตุที่เอกชนคิดค่าใช้จ่ายเพียง 1 ดอลลาร์ เพราะเชื่อว่าผลประโยชน์ที่ตามมาย่อมมากกว่า อย่างการได้รับโอกาสทดสอบเก็บตัวอย่าง ที่อาจต่อยอดไปเป็นการเก็บทรัพยาการมาจากดวงจันทร์ในอนาคต ทั้งเป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจอื่นๆ หรือสร้างตลาดสินค้าที่เกี่ยวกับนอกโลก ซึ่งนายไซรัสกล่าวติดตลกด้วยว่า ตามเงื่อนไขข้อตกลงนาซาจะจ่ายเงินให้บริษัท 3 งวด คือ 0.10 ดอลลาร์ 0.10 ดอลลาร์ และ 0.80 ดอลลาร์

นอกจากนี้ ยังมีบริษัทเอกชนอีก 3 บริษัท ที่ชนะการประมูล ได้เข้าร่วมโครงการครั้งนี้เช่นกัน คือบริษัทมาสเตน สเปซ ซิสเต็มส์ จากรัฐแคลิฟอร์เนีย บริษัทไอสเปซ ของญี่ปุ่น และบริษัทลูกของไอสเปซในยุโรป ซึ่งของไอสเปซ เสนอราคา 5,000 ดอลลาร์หรือราว 160,000 บาท เพื่อไปเก็บตัวอย่างฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของดวงจันทร์ โดยตั้งกำหนดการเริ่มภารกิจภายในปี 2565

แถลงการณ์ของนาซาครั้งนี้ มีขึ้นหลังองค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีนเปิดเผยว่ายาน “ฉางเอ๋อ-5” ของจีนได้ลงจอดบนดวงจันทร์เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.และปฏิบัติภารกิจ 48 ชั่วโมงในการรวบรวมหินและดินจากพื้นผิวดวงจันทร์จำนวน 2 กิโลกรัม เสร็จเรียบร้อย และอยู่ระหว่างการเดินทางกลับสู่โลก โดยแคปซูลถูกตั้งโปรแกรมให้ลงจอดในมองโกเลียในทางเหนือของจีนต้นเดือน ธ.ค. จะเป็นตัวอย่างพื้นผิวดวงจันทร์ที่ส่งกลับโลกครั้งแรกในรอบ 4 ทศวรรษ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาซาเก็บหินดวงจันทร์องค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีนฉางเอ๋อ 5ดวงจันทร์ยานอวกาศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 19:04 น.