ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนประสบความสำเร็จในการเดินหน้าขจัดความยากจน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2563 18:00 น.

SHARE

จีนประสบความสำเร็จในการเดินหน้าขจัดความยากจน

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2563 18:00 น.

จีนเดินหน้าขจัดปัญหาความยากจนภายในประเทศ มุ่งพัฒนาและส่งเสริมการจ้างงานในประเทศ พร้อมตรวจสอบอย่างใกล้ชิดไม่ให้ประชาชนกลับไปเผชิญความยากจนซ้ำ

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา สำนักข่าว ซินหัว รายงาน นายสี จิ้นผิง ผู้นำจีนระบุว่าจีนประสบความสำเร็จในการบรรเทาปัญหาความยากจนภายในประเทศได้ตามกรอบเวลาที่ตั้งเอาไว้ ซึ่งถือเป็นชัยชนะที่ทำให้ทั่วโลกตะลึง

ข่าวแนะนำ

ในช่วงเวลา 8 ปี ที่มีความพยายามขจัดความยากจน บริเวณชนบทของประเทศ จีนสามารถขจัดความยากจนให้แก่ประชาชนมากถึง 100 ล้านคน และสามารถลบรายชื่อพื้นที่ที่ประสบกับความยากจนออกจากใบรายชื่อรายงานความยากจนได้ทั้งหมด ซึ่งการเอาชนะความยากจนถือเป็นพื้นฐานในการเพิ่มผลประโยชน์และความสุขให้แก่ประชาชน

หลังจากนี้ทางการพุ่งเป้าเพิ่มการจ้างงานและฝึกฝนให้ประชาชนเข้าอบรมทักษะวิชาชีพ ซึ่งนอกเหนือจากระบบประกันสังคมของจีนที่สนับสนุนครอบคลุมความต้องการพื้นฐานของประชาชน ทางการยังตั้งเป้าสนับสนุนการหางานในพื้นที่ใกล้เคียงที่อยู่อาศัย เพื่อให้ประชาชนสามารถดำรงชีวิตขั้นพื้นฐานได้

แต่ถึงแม้ว่า จะสามารถบรรเทาปัญหาความยากจนได้ แต่จีนคงเผชิญกับปัญหาการพัฒนาที่ไม่ทั่วถึง ทำให้มีการเรียกร้องให้รัฐบาลคงมาตรการและงบประมาณการช่วยเหลือประชาชนเอาไว้ นอกจากนี้ทางการยังต้องคอยตรวจสอบพื้นที่ที่หลุดพ้นจากความยากจนไม่ให้กลับไปเผชิญกับปัญหาดังกล่าวซ้ำสอง.

ที่มา: Xinhua  

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจโลกความยากจนจีน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 04:55 น.