เตรียมหงอย อิตาลีประกาศมาตรการเข้มงวดต้านโควิด-19 ช่วงปลายปี

ข่าว

  เตรียมหงอย อิตาลีประกาศมาตรการเข้มงวดต้านโควิด-19 ช่วงปลายปี

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ธ.ค. 2563 07:59 น.
  SHARE

  เตรียมหงอย อิตาลีประกาศมาตรการเข้มงวดต้านโควิด-19 ช่วงปลายปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2563 07:59 น.

  ชาวอิตาลีทำใจ หลังรัฐบาลประกาศมาตรการเข้มงวดรอบใหม่เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของต้านโควิด-19 ในช่วงปลายปี ที่จะทำให้ไม่สามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาไปเยี่ยมญาติพี่น้องช่วงคริสต์มาส และปีใหม่

  เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. เว็บไซต์ข่าวเดอะ การ์เดียน รายงานว่า นายกรัฐมนตรีกุยเซ็ปเป้ คอนเต แถลงทางโทรทัศน์ทั่วประเทศ เกี่ยวกับมาตรการใหม่ในการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส และวันหยุดยาวปีใหม่นี้ ซึ่งจะทำให้ประชาชนไม่สามารถเดินทางข้ามเมืองไปพบปะเฉลิมฉลองกับครอบครัวในช่วงเทศกาลวันหยุดปีนี้ได้ 

  ผู้นำอิตาลี ระบุว่า มาตรการใหม่ที่มีความเข้มงวดมากขึ้นจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันศุกร์ที่ 4 ธ.ค. ซึ่งรวมไปถึงห้ามประชาชนเดินทางออกนอกเขตพื้นที่อยู่อาศัย ระหว่างวันที่ 21 ธ.ค. 2563-6 ม.ค. 2564 ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลคริสต์มาส บ็อกซิ่งเดย์ และวันปีใหม่ แม้ว่าจะเป็นการเดินทางกลับภูมิลำเนาก็ตาม

  นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งคงไว้ซึ่งมาตรการเคอร์ฟิว ตั้งแต่เวลา 22.00 น. และเพิ่มเติมคำสั่งระงับให้บริการเล่นสกีไปจนถึงวันที่ 7 ม.ค. ซึ่งเป็นช่วงสิ้นสุดวันสมโภชพระคริสต์ และสิ้นสุดช่วงปิดเทอม

  นายกรัฐมนตรีคอนเต ระบุว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังอีกยาวไกล ประชาชนต้องช่วยกันลดความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดรุนแรงระลอกที่ 3 ที่อาจมาถึงในเดือนมกราคม ปีหน้า ด้านกระทรวงสาธารณสุขอิตาลี รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่ม 993 ศพในรอบ 24 ชั่วโมง เป็นตัวเลขสูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดเมื่อเดือน มี.ค. ล่าสุดอิตาลีมีผู้เสียชีวิตรวม 58,000 ศพ สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของยุโรปรองจากอังกฤษ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่ม 23,225 รายในรอบ 24 ชม. จำนวนผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 1.66 ล้านราย.

  ที่มา : TheGuardian

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดอิตาลีไวรัสโคโรน่าข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดคริสต์มาสปีใหม่

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์