ชาวอเมริกัน 100 ล้านคน เตรียมรับวัคซีนโควิด-19 ภายใน ก.พ.64

ข่าว

  ชาวอเมริกัน 100 ล้านคน เตรียมรับวัคซีนโควิด-19 ภายใน ก.พ.64

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ธ.ค. 2563 19:01 น.
  SHARE

  ชาวอเมริกัน 100 ล้านคน เตรียมรับวัคซีนโควิด-19 ภายใน ก.พ.64

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 19:01 น.

  ทางการสหรัฐฯคาดจะสามารถฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้พลเมืองได้มากถึง 100 ล้านคน ภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า คิดเป็น 40% ของประชากรวัยผู้ใหญ่ของประเทศ


  เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ระบุว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ที่จะนำมาฉีดให้พลเมืองชาวอเมริกัน มีทั้งวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค และบริษัทโมเดอร์นา ซึ่งน่าจะเริ่มดำเนินการได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หลังวัคซีนได้รับการรับรองให้ใช้งานได้ โดยประชาชนแต่ละคนจะต้องได้รับวัคซีนคนละ 2 โดส โดยจะฉีดเข็มที่สองห่างจากเข็มแรกราว 3-4 สัปดาห์ นายมอนเซฟ สลาอุย นักวิทยาศาสตร์ที่ปรึกษาในโครงการเร่งพัฒนาและผลิตวัคซีนของสหรัฐฯ (Operation Warp Speed program) ระบุว่า ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมเป็นต้นไป ไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ คาดว่าจะสามารถฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แก่ชาวอเมริกันได้ราว 100 ล้านคน ซึ่งจะครอบคลุมประชากรกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ บุคลากรทางการแพทย์ และกลุ่มที่เป็นแนวหน้าที่ต้องเจอกับผู้ป่วยเป็นกลุ่มแรกๆ พร้อมยืนยันว่าสหรัฐฯจะมีวัคซีนต้านโควิด-19 เพียงพอที่จะฉีดให้แก่ประชาชนราว 3 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชราภายในเดือนธันวาคมนี้ เนื่องจากสหรัฐฯจะได้รับวัคซีนลอตแรก 20 ล้านโดส ภายในเดือนธันวาคม อีก 30 ล้านโดส ภายในเดือนมกราคม และได้รับวัคซีนลอตที่ 3 อีก 50 ล้านโดส ภายในเดือนกุมภาพันธ์ รวมเป็น 100 ล้านโดส

  ทั้งนี้ ตัวเลขดังกล่าวยังไม่รวมวัคซีนจากค่ายอื่นๆ อย่าง จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน รวมทั้งแอสตราเซเนกา-ออกซ์ฟอร์ด ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาในขั้นสุดท้าย โดยคาดว่าวัคซีนจากทั้งสองค่ายน่าจะทดลองเสร็จสิ้นในช่วงสิ้นเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนมกราคมนี้ และน่าจะผ่านการรับรองฉุกเฉินจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯไม่เกินเดือนกุมภาพันธ์.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาCOVID-19โควิดสหรัฐชาวอเมริกันเตรียมรับวัคซีน100 ล้านคน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์