มอสโกลุย เปิดศูนย์ฉีดวัคซีนโควิดให้ชาวรัสเซีย 5 ธ.ค.นี้ กลุ่มแรกครู หมอ

ข่าว

  มอสโกลุย เปิดศูนย์ฉีดวัคซีนโควิดให้ชาวรัสเซีย 5 ธ.ค.นี้ กลุ่มแรกครู หมอ

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ธ.ค. 2563 18:32 น.
  SHARE

  มอสโกลุย เปิดศูนย์ฉีดวัคซีนโควิดให้ชาวรัสเซีย 5 ธ.ค.นี้ กลุ่มแรกครู หมอ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 18:32 น.

  นายกเล็กกรุงมอสโกประกาศเปิดศูนย์บริการวัคซีนโควิด 5 ธ.ค.63 หลังปธน.ปูตินสั่งเจ้าหน้าที่ให้เริ่มฉีดวัคซีนโควิด ‘สปุตนิก 5 ’ หรือ ‘สปุตนิก ไฟว์’ครั้งใหญ่ให้ชาวรัสเซียที่สมัครใจแล้ว 

  เมื่อ 3 ธ.ค.63 รอยเตอร์รายงานว่า นายเซอร์เก โซไบยานิน นายกเทศมนตรีกรุงมอสโก จะเปิดศูนย์บริการฉีดวัคซีน Sputnik V (สปุตนิก 5) หรือ สปุตนิก ไฟว์ ป้องกันโควิด-19 แก่ประชาชนในวันที่ 5 ธ.ค.63 และคนกลุ่มแรกที่จะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จะเป็นครู แพทย์ และนักสังคมสงเคราะห์

  ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย ได้มีคำสั่งเมื่อวันพุธที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา ให้เจ้าหน้าที่ทางการในประเทศรัสเซียเริ่มต้นฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครั้งใหญ่ให้แก่ประชาชนที่สมัครใจ ตั้งแต่สัปดาห์หน้า ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวของประธานาธิบดีปูตินมีขึ้นหลังจากทางการรัสเซียได้แถลงในเดือน พ.ย.ถึงความคืบหน้าในการผลิตคิดค้นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในรัสเซีย ที่ชื่อ ‘สปุตนิก ไฟว์ ’ มีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 อยู่ที่ 92%

  ประธานาธิบดีปูติน ยังกล่าวในระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาด้วยว่า รัสเซียจะผลิตวัคซีนสปุตนิก ไฟว์ให้ได้จำนวน 2 ล้านโดส ในไม่กี่วันข้างหน้า พร้อมกับระบุว่า ชาวรัสเซียที่มีอาชีพเป็นครู และแพทย์ จะเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับการฉีดวัคซีน

  สำหรับความเคลื่อนไหวของรัฐบาลรัสเซียในการเร่งเดินเครื่องฉีดวัคซีนสปุตนิก ไฟว์ ป้องกันโควิด-19 ให้แก่ประชาชนที่สมัครใจนั้น มีขึ้นหลังจากเมื่อวันพุธที่ 2 ธ.ค. สำนักงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ (Medicines and Healthcare products Regulatory Agency) หรือ MHRA ในสหราชอาณาจักรได้อนุมัติวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 ที่ผลิตคิดค้นร่วมกันโดยบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ (Pfizer) ในสหรัฐฯ และไบโอเอ็นเทค (BioNtech) ในเยอรมนี เพื่อใช้ในสหราชอาณาจักร (ยูเค) จนทำให้ยูเคเป็นชาติแรกของโลกที่อนุมัติวัคซีนป้องกันโควิด-19

  ด้านมอสโกไทม์ส รายงานเมื่อ 3 ธ.ค. ทางการรัสเซียพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ในรัสเซียช่วง 24 ชั่วโมงล่าสุดถึง 28,145 ราย และมีผู้เสียชีวิตด้วยโควิด-19 เพิ่มอีก 554 ศพ ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในรัสเซียพุ่งเป็น 2.3 ล้านราย และเสียชีวิต 41,607 ศพ.

  อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาวัคซีนโควิดวัคซีนสปุตนิกไฟว์รัสเซียวัคซีนไฟเซอร์ข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 19:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์