วิจัยพันธุกรรม ชี้มนุษย์โบราณทนต่อควันพิษ

ข่าว

  วิจัยพันธุกรรม ชี้มนุษย์โบราณทนต่อควันพิษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 ธ.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  วิจัยพันธุกรรม ชี้มนุษย์โบราณทนต่อควันพิษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ธ.ค. 2563 08:01 น.

  การสร้างและใช้ไฟนับเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่สำคัญที่สุดในวิวัฒนาการของมนุษย์ ประโยชน์ของไฟก็เช่น สร้างความอบอุ่น, ป้องกันสัตว์นักล่าที่ดุร้าย, ใช้ในการปรุงอาหาร ข้อเสียของไฟคือทำให้คนได้รับสารพิษในควัน อย่างไรก็ดี การใช้ไฟในยุคก่อนประวัติศาสตร์ถือเป็นประเด็นสำคัญหนึ่งในการวิจัยทางโบราณคดีของทีมผู้เชี่ยวชาญจากหลายสถาบัน

  ก่อนหน้านี้มีการวิจัยชี้ว่าโฮมินิดส์ (hominids) ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของมนุษย์ในยุคแรก อาจรอดชีวิตมาได้หลายพันปีในยุโรปโดยไม่ต้องเข้าถึงไฟ ซึ่งในปี 2559 มีการศึกษาทางพันธุกรรมที่ขัดแย้งกัน 2 ฉบับ โดยฉบับแรกเป็นของนักวิทยาศาสตร์อเมริกันกลุ่มหนึ่งศึกษาโปรตีนตัวรับเอริลไฮโดรคารบ์อน (aryl hydrocarbon receptor หรือ Ah receptor) ที่ไวต่อสารพิษที่พบในควันไฟ และมีความแตกต่างกันในโฮมินิดส์ 2 กลุ่ม ทีมสรุปว่ามนุษย์นีแอนเดอร์ธัลมีความไวต่อสารพิษเหล่านี้มากกว่ามนุษย์ยุคใหม่ถึงพันเท่า

  ส่วนฉบับที่ 2 ที่มีนักวิจัยของมหาวิทยาลัยไลเดนและมหาวิทยาลัยและศูนย์วิจัยวาเคอนิงเงิน ในเนเธอร์แลนด์ กลับได้ข้อสรุปที่ตรงกันข้าม จากการศึกษายีนที่แตกต่างกัน 19 ยีน ทีมวิจัยพบว่ามนุษย์นีแอนเดอร์ธัลมีสายพันธุ์ของยีนที่ต้านทานต่อผลกระทบที่เป็นอันตรายของสารพิษมากกว่ามนุษย์ยุคใหม่ ทั้งนี้ การวิจัยนี้เน้นถึงความสำคัญหลักของการทำงานของโปรตีนในบริบททางชีววิทยาที่เกี่ยวข้องเท่านั้น.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกโศภินวิจัยพันธุกรรมมนุษย์โบราณควันพิษบรรพบุรุษโบราณคดีสารพิษการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 21:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์