จิมมี่ ไหล เจ้าพ่อสื่อฮ่องกงนอนคุก หลังศาลไม่ให้ประกันตัว

ข่าว

  จิมมี่ ไหล เจ้าพ่อสื่อฮ่องกงนอนคุก หลังศาลไม่ให้ประกันตัว

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ธ.ค. 2563 16:32 น.
  SHARE

  จิมมี่ ไหล เจ้าพ่อสื่อฮ่องกงนอนคุก หลังศาลไม่ให้ประกันตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 16:32 น.

  จิมมี่ ไหล เจ้าพ่อสื่อคนดังในฮ่องกง ถูกคุมตัวไปเรือนจำหลังศาลคัดค้านการประกันตัวในข้อหาฉ้อโกง นับเป็นการดำเนินคดีกับผู้ที่มีความเห็นต่างกับรัฐบาลจีนอีกราย หลังโจชัว หว่องถูกจำคุกเมื่อวานนี้


  นายจิมมี่ ไหล ชาวฮ่องกง วัย 73 ปี เจ้าของหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์แอปเปิล เดลี นับเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงที่มีชื่อเสียง และยังกล้าวิจารณ์รัฐบาลปักกิ่งอย่างเผ็ดร้อน โดยในครั้งนี้เขาและนายรอยสตัน เชา รวมทั้งนายหว่อง ไว เคือง ผู้บริหารของบริษัทอีก 2 คน ถูกตั้งข้อหาฉ้อโกง โดยศาลระบุว่า เอกสารของบริษัทที่ทั้งสามบริหารงานอยู่ ถูกนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งผู้พิพากษาคัดค้านการประกันตัวนายไหล แต่อนุญาตให้ประกันตัวนายเชา และนายไวได้ ก่อนที่จะมีการพิจารณาคดีในเดือนเมษายนปีหน้า


  การดำเนินคดีกับนายไหลครั้งนี้มีขึ้น หลังจากที่นายโจชัว หว่อง และแกนนำเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงอีก 2 คน เพิ่งถูกศาลตัดสินดำเนินคดีไปเมื่อวานนี้ โดยนายโจชัว หว่อง ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 13 เดือนครึ่งจากข้อหา จัดการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต จากการชุมนุมที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติเมื่อปี 2562

  ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ตำรวจฮ่องกงได้บุกเข้าไปยังสำนักงานใหญ่ของหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ แอปเปิล เดลีและเข้าจับกุมนายจิมมี่ ไหล ในข้อหาสมคบคิดกับต่างชาติ โดยใช้อำนาจกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ที่เริ่มบังคับใช้เมื่อ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่ในครั้งนั้นเขาได้รับการประกันตัวออกมา จนกระทั่งถูกคัดค้านการประกันตัวและถูกควบคุมตัวในเรือนจำในครั้งนี้.

  ที่มา : รอยเตอร์

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จิมมี่ ไหลถูกคัดค้านการประกันตัวควบคุมตัวในเรือนจำโจชัว หว่องข้อหาฉ้อโกงข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 23:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์