ภูมิใจในสาธารณสุขไทย

ข่าว

  ภูมิใจในสาธารณสุขไทย

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  4 ธ.ค. 2563 05:06 น.
  SHARE

  ภูมิใจในสาธารณสุขไทย

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  4 ธ.ค. 2563 05:06 น.


  สมาคมครูน่านเชิญ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย บรรยาย “มองโลก มองไทย ก้าวต่อไปของการศึกษาเพื่ออนาคต” แก่ผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่านเขต 1 และเขต 2 จำนวน 280 คน 13.00-15.00 น. จันทร์ 14 ธันวาคม 2563 ที่โรงเรียนบ้านนาวงศ์ ต.เจดีย์ชัย อ.ปัว จ.น่าน

  1 ธันวาคม 2563 มนุษย์ติดโควิด-19 มากถึง 63.7 ล้านคน ตายแล้ว 1.47 ล้านคน สหรัฐฯยังเป็นประเทศครองแชมป์อยู่ที่จำนวน 13.9 ล้านคน ตายแล้ว 2.74 แสนคน ที่กำลังแย่หนักก็คือรัสเซียที่แต่ละวันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิน 2.5 หมื่นคน ส่วนอิหร่านพบใหม่วันละ 1.3 หมื่นคน

  ผมเพิ่งตามอาจารย์นิติภูมิธณัฐไปบรรยายที่เชียงใหม่ รถติดแน่นขนัด โรงแรม ร้านทุกแห่งเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวภายในประเทศ แต่แล้วก็เหมือนกับฟ้าฟาดลงกลางเมือง เมื่อพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่ลักลอบเข้ามาจากทางเมียนมา ทำให้ผู้คนยกเลิกเที่ยวบินและที่พักจนผู้ประกอบธุรกิจบริการต่างร้องโอดโอยโหยหวน

  ผมไลน์คุยกับเพื่อนนักธุรกิจชาวเมียนมาเป็นประจำ ทราบว่าแต่ละวันรัฐบาลตรวจประชาชนได้วันละ 1.6 หมื่นคน ซึ่งพบผู้ติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 1.5 พันคน ตายวันละ 25-35 คน ถ้ารัฐบาลเมียนมาตรวจได้มากกว่านี้ ไม่อยากจะคิดเลยครับว่าจะเจอผู้ติดเชื้อจำนวนมากขนาดไหน

  ปัญหาของเมียนมาคือประชาชนส่วนใหญ่ไม่ทำตามกฎระเบียบที่รัฐบาลวางไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเข้าไปประกอบศาสนกิจในศาสนสถาน ที่คนเมียนมาโกรธกันมากก็คือ การระบาดครั้งนี้เริ่มที่รัฐยะไข่ ซึ่งรัฐบาลขอร้องอย่างย้ำแล้วย้ำอีก ว่าไม่ควรจะไปชุมนุมสุมกันในศาสนสถาน แต่คนก็ไม่ปฏิบัติตามที่รัฐบาลขอร้อง นี่คือสาเหตุที่ทำให้เมียนมาเกิดระบาดครั้งใหญ่

  เดิม เมื่อพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รัฐบาลเมียนมาจะให้เข้าไปรักษาในโรงพยาบาล 15 วัน แต่ในปัจจุบัน เตียงคนไข้ไม่พอ สถานพยาบาลไม่พอ ก็ลดเวลารักษาในโรงพยาบาลเหลือ 7 วัน และไปกักตัวที่บ้าน 7 วัน ตอนนี้รัฐบาลของนางซูจีทุ่มเททุกอย่างเพื่อสกัดโรคระบาดนี้ให้ได้ ขณะนี้แปลงสนามฟุตบอล ห้องในโรงเรียน และมหาวิทยาลัยเป็นโรงพยาบาลชั่วคราว

  พูดถึงเศรษฐกิจ เพื่อนชาวเมียนมาของเราบอกว่าปิดธุรกิจมาแล้ว 9 เดือน ปัจจุบันไม่มีรายได้เข้าครอบครัวเลย รัฐบาลก็ปลอบใจว่ากลางเดือนธันวาคมนี้ น่าจะมีผู้ติดเชื้อลดจำนวนลง แต่ดูจากการไม่ปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขของประชาชนคนส่วนใหญ่ ก็เห็นจะเป็นเรื่องยากที่ผู้ติดเชื้อจะลดลง

  โชคดีที่สุดคือประเทศไทยที่เรามีมาตรการล็อกดาวน์ทันท่วงที ประชาชนคนไทยมีวินัยสูง รวมทั้งระบบสาธารณสุขของเรามีมาตรฐานระดับแถวหน้าของโลก ไม่เฉพาะเรื่องของโควิด-19 เท่านั้น ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พวกผมต้องเทียวไล้เทียวขื่อโรงพยาบาลตำรวจ ขอเรียนว่ามาตรฐานการรักษาพยาบาล รวมทั้งการให้บริการดีกว่าโรงพยาบาลในหลายประเทศที่เราไปใช้บริการหรือเคยเยี่ยมไข้ ดีกว่าแม้แต่โรงพยาบาลในยุโรป ออสเตรเลีย และสหรัฐฯ ส่วนค่ารักษาพยาบาลซึ่งอยู่นานถึง 2 สัปดาห์ ปรากฏว่าค่ารักษาเพียง 131.50 บาท ไม่มีที่ไหนในโลกอีกแล้วครับ

  เมื่อกลับมาถึงบ้าน ญาติผู้ใหญ่ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงของเรามีปัญหา เพียงโทรศัพท์ไปที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 45 ร่มเกล้า ก็จัดทีมมาทำหัตถการให้ถึงบ้าน โดยที่ไม่คิดค่าใช้จ่าย ซักถามอาการไม่ต่างจากโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำ สอนวิธีการใช้อุปกรณ์ มีแม้แต่จะให้ยืมเตียงผู้ป่วย ต้องยืนยันก่อนครับ ว่าผู้ที่ให้บริการไม่รู้จักกับพวกเรามาก่อน และไม่รู้ว่าเราเป็นใคร แต่ให้บริการดีเลิศ อย่างเสมอเท่าเทียมกัน

  ผมเชื่อว่าในอนาคต โรงพยาบาลเอกชนอาจจะมีปัญหา เพราะเศรษฐกิจไทยไม่เอื้อที่จะให้คนไปใช้บริการโรงพยาบาลเอกชนที่ค่าใช้จ่ายสูง ขณะเดียวกัน บริการด้านสาธารณสุขของรัฐก็ดียอดเยี่ยม คนจะหันมาใช้โรงพยาบาลและศูนย์บริการสาธารณสุขของรัฐมากขึ้น

  มาตรการการป้องกันและรักษาโควิด-19 ยิ่งทำให้เราภูมิใจในระบบและบุคลากรสาธารณสุขของประเทศ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยโควิด-19โควิดพม่าสาธารณสุขไทยเมียนมายอดผู้ป่วยโควิด-19

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 19:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์