เผยภาพ "เปลวสุริยะ" ปะทุรุนแรงที่สุดในรอบ 3 ปี

ข่าว

  เผยภาพ "เปลวสุริยะ" ปะทุรุนแรงที่สุดในรอบ 3 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ธ.ค. 2563 08:26 น.
  SHARE

  เผยภาพ "เปลวสุริยะ" ปะทุรุนแรงที่สุดในรอบ 3 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 08:26 น.

  นาซาเผยภาพการลุกโชนของ "เปลวสุริยะ" ที่ก่อให้เกิดการปะทุของพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้ารุนแรงสุดในรอบ 3 ปี ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นวัฏจักรสุริยะ ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่ทำให้บรรยากาศปั่นป่วนบนดวงอาทิตย์

  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. องค์การหรือการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซา เผยภาพการปะทุของเปลวสุริยะ บนดวงอาทิตย์ รุนแรงที่สุดในรอบ 3 ปี เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยเป็นการปะทุขึ้นของพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าที่ลุกโชนส่องสว่าง วัดได้ระดับ M4.4 ซึ่งเป็นหน่วยวัดพายุสุริยะ โดยระดับ M ถือเป็นการระเบิดระดับปานกลาง เมื่อเทียบกับระดับ C ที่เล็กกว่า และ X ที่รุนแรงที่สุด และในแต่ละระดับก็จะมีการไล่ค่าตั้งแต่ 1-9 

  การปะทุของเพลิงสุริยะครั้งนี้ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสนามแม่เหล็กอย่างฉับพลันรุนแรง มีการปลดปล่อยก้อนมวลออกมาจากบรรยากาศชั้นโคโรนาของดวงอาทิตย์ (Corona Mass Ejection-CME) ซึ่งเป็นกลุ่มก๊าซร้อนมีประจุพลังงานสูง หรือที่เรียกว่าพลาสมาออกมา ปรากฏการณ์ครั้งนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นรอบใหม่ของวัฏจักรสุริยะในทุก 11 ปี ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่ทำให้บรรยากาศปั่นป่วนบนดวงอาทิตย์ ซึ่งในรอบที่แล้วอยู่ในช่วงระหว่างปี 2551-2562.

  ที่มา : Space.com

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นาซ่าสหรัฐอเมริกาดวงอาทิตย์เปลวสุริยะสนามแม่เหล็กรอบดวงอาทิตย์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์