"มาร์ค เคลลี" อดีตนักบินอวกาศนาซา สาบานตนรับตำแหน่ง ส.ว.

ข่าว

  "มาร์ค เคลลี" อดีตนักบินอวกาศนาซา สาบานตนรับตำแหน่ง ส.ว.

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ธ.ค. 2563 07:57 น.
  SHARE

  "มาร์ค เคลลี" อดีตนักบินอวกาศนาซา สาบานตนรับตำแหน่ง ส.ว.

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 07:57 น.

  "มาร์ค เคลลี" อดีตนักบินอวกาศนาซา สาบานตนรับตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ หลังคว้าชัยชนะพลิกรัฐแอริโซนาจากแดงเป็นน้ำเงินสำเร็จในการเลือกตั้งเมื่อ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา

  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. สำนักข่าว CNN รายงานว่า นายมาร์ค เคลลี อดีตนักบินอวกาศ วัย 56 ปี เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภารัฐแอริโซนา โดยมีรองประธานาธิบดีไมค์ เพนส์ กล่าวนำคำสาบานตน หลังจากที่นายเคลลีเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตลงสมัคร ส.ว.ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา แล้วสามารถคว้าชัยชนะถล่มทลายเหนือมาร์ธา แมคแซลลี เจ้าของตำแหน่งเดิมจากพรรครีพับลิกัน ทำให้แอริโซนาเปลี่ยนจากรัฐสีแดง เป็นรัฐสีน้ำเงิน 

  การเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาครั้งนี้มีการแข่งขันชิงชัย 35 ที่นั่ง คิดเป็น 1 ใน 3 ของที่นั่งในวุฒิสภาสหรัฐฯที่มีทั้งหมด 100 ที่นั่ง ผลล่าสุดปรากฏว่า พรรคเดโมแครตกวาดที่นั่งเพิ่มมา 2 ที่นั่ง ได้เป็น 48 ที่นั่ง แต่ยังตามหลังพรรครีพับลิกันที่ได้ไป 50 ที่นั่ง ขณะที่ ส.ว.รัฐจอร์เจีย 2 ที่นั่ง จะมีการเลือกตั้ง ส.ว.รอบตัดเชือกในวันที่ 5 ม.ค. ซึ่งจะเป็นตัวชี้ขาดว่าพรรคเดโมแครตจะสามารถทำคะแนนได้เพิ่มอีก 2 ที่นั่งหรือไม่ เพื่อที่จะได้ครองสภา 50-50 คู่กับรีพับลิกัน 

  นายเคลลี อดีตนักบินกองทัพอากาศที่ร่วมรบในสงครามอ่าวเปอร์เซีย และอดีตนักบินอวกาศของนาซา เคยปฏิบัติภารกิจในอวกาศ 4 ครั้ง รวมไปถึงการเป็นผู้บังคับการยานสเปซ ชัตเติล เขามีน้องชายฝาแฝด ได้แก่นายสก็อต เคลลี ที่เป็นนักบินอวกาศเหมือนกัน และการเดินทางไปอวกาศของสองพี่น้องเคลลี ยังอยู่ในโครงการศึกษาวิจัยของนาซา เกี่ยวกับผลกระทบจากการเดินทางไปอวกาศที่มีต่อร่างกายมนุษย์. 

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นักบินอวกาศมาร์ค เคลลี่นาซ่าสหรัฐอเมริกาวุฒิสภาเลือกตั้งสหรัฐข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 07:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์