ปูตินสั่งเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เป็นวงกว้าง หลังตายวันเดียวทุบสถิติ

ข่าว

  ปูตินสั่งเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เป็นวงกว้าง หลังตายวันเดียวทุบสถิติ

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ธ.ค. 2563 23:46 น.
  SHARE

  ปูตินสั่งเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เป็นวงกว้าง หลังตายวันเดียวทุบสถิติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2563 23:46 น.

  วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย สั่งเริ่มฉีดวัคซีนเป็นวงกว้างในสัปดาห์หน้า ขณะที่พบผู้เสียชีวิตจากไวรัสชนิดนี้ทุบสถิติสูงสุดในวันเดียว

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งประเทศรัสเซีย ออกคำสั่งในวันพุธที่ 2 ธ.ค. 2563 ให้อำนาจเจ้าหน้าที่เริ่มการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 แบบสมัครใจเป็นวงกว้างในสัปดาห์หน้า โดยนายปูตินย้ำว่า วัคซีน ‘สปุตนิค-ไฟว์’ จำนวน 2 ล้านโดสจะผลิตเสร็จภายในเวลาไม่กี่วัน

  ทั้งนี้ สถาบันวิจัย กามาเลบา ของรัสเซีย ร่วมมือกับกระทรวงกลาโหม พัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ขึ้นมา และตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงการทดสอบขั้นสุดท้าย ซึ่งรัสเซียเปิดเผยผลการวิเคราะห์การทดสอบเมื่อเดือนก่อน ชี้ว่า วัคซีนชนิดนี้มีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อได้ถึง 92% และรัฐบาลเริ่มส่งไปให้โรงพยาบาลท้องถิ่นในกรุงมอสโกฉีดให้พลเรือนเป็นครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยฉีดให้ตามความสมัครใจ

  ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัสเซียเกิดขึ้นหลังจากมีรายงานว่า พบผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาในช่วง 24 ชั่วโมงจนถึงวันพุธถึง 589 ศพ มากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มการระบาด อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อในรัสเซียเริ่มชะลอตัวลงหลังจากขึ้นถึงจุดพีคในวันที่ 27 พ.ย. โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 25,345 รายในวันพุธ ทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 2,347,401 ราย และเสียชีวิตรวม 41,053 ศพ

  แต่ที่เมือง เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังเพิ่มสูงขึ้น โดยพบ 3,684 รายในวันพุธ ทำให้ทางการท้องถิ่นตัดสินใจสั่งปิดบาร์และร้านอาหารตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค. ถึง 3 ม.ค. เพื่อจำกัดการรวมตัวของประชาชนในช่วงปีใหม่ ส่วนพิพิธภัณฑ์, โรงละคร และศูนย์จัดคอนเสิร์ตต่างๆ จะถูกปิดตั้งแต่ 30 ธ.ค. ถึง 10 ม.ค.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19
   00:52

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาโควิดรัสเซียวลาดิเมียร์ ปูตินฉีดวัคซีนวัคซีนโควิดสปุตนิค ไฟว์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 02:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์