อินเตอร์โพลเตือน วัคซีนโควิด-19 ตกเป็นเป้าแก๊งอาชญากรรม

ข่าว

  อินเตอร์โพลเตือน วัคซีนโควิด-19 ตกเป็นเป้าแก๊งอาชญากรรม

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ธ.ค. 2563 19:14 น.
  SHARE

  อินเตอร์โพลเตือน วัคซีนโควิด-19 ตกเป็นเป้าแก๊งอาชญากรรม

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2563 19:14 น.

  องค์การตำรวจสากล หรือ อินเตอร์โพล เตือนภัยแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ อาจมุ่งเป้าไปที่วัคซีนโควิด-19 ที่กำลังเป็นที่ต้องการทั่วโลกด้วยการผลิตวัคซีนปลอมออกจำหน่าย จนเกิดอันตรายต่อผู้บริโภค

  องค์กรตำรวจสากล หรือ อินเตอร์โพล ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในฝรั่งเศส แถลงเตือนภัยชาติสมาชิก 194 ประเทศทั่วโลก ให้ตื่นตัวและเฝ้าระวังการระบาดของวัคซีนโควิด-19 ปลอม ที่จะถูกลักลอบผลิตโดยแก๊งอาชญากรรมต่างๆ โดยอาจจะฉวยโอกาสในช่วงที่มีความต้องการวัคซีนโควิดจากทั่วโลก นำวัคซีนปลอมมาจำหน่ายทั่วไป รวมทั้งจำหน่ายผ่านทางออนไลน์

  นายเจอร์เกน สต็อก เลขาธิการองค์การตำรวจสากล ระบุว่า ในขณะที่รัฐบาลหลายชาติกำลังเตรียมที่จะนำวัคซีนโควิด-19 มาใช้ องค์กรอาชญากรรมก็มีแผนที่จะแทรกซึมและเข้ามารบกวนในระบบสั่งซื้อวัคซีน นอกจากนี้ยังมีการมุ่งเป้าให้ข้อมูลข่าวสารปลอมเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ต่อประชาชนผ่านทางเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตื่นกลัว และอาจจะทำให้ประชาชนหาซื้อวัคซีนมาใช้เอง ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

  โดยในเวลานี้หลายๆ ชาติกำลังเดินหน้าอนุมัติให้ใช้งานวัคซีนโควิด-19 จากหลายบริษัทยา นำร่องด้วยอังกฤษเป็นประเทศแรกในโลก หลังจากที่รัฐบาลเพิ่งอนุมัติวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ผลิตโดย บริษัท ไฟเซอร์ และไบโอเอ็นเทคให้ใช้งานได้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเริ่มฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ชุดแรกในสัปดาห์หน้า.

  ที่มา : รอยเตอร์

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาCOVID-19วัคซีนปลอมแก๊งอาชญกรรมข้ามชาติข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 00:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์