ไลฟ์สไตล์
100 year

สื่อนอกตีข่าวทั่วโลก 'บิ๊กตู่' รอดคดีบ้านพักหลวง นั่งเก้าอี้นายกฯไทยต่อ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2563 19:02 น.

SHARE

สื่อนอกตีข่าวทั่วโลก 'บิ๊กตู่' รอดคดีบ้านพักหลวง นั่งเก้าอี้นายกฯไทยต่อ

ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2563 19:02 น.

สื่อต่างชาติตีข่าวทั่วโลก พล.อ.ประยุทธ์ รอดคดีบ้านพักหลวง ศาลรัฐธรรมนูญไทยวินิจฉัย เป็นไปตามระเบียบกองทัพบก ไม่สิ้นสุดความเป็นนายกรัฐมนตรี

สำนักข่าวต่างประเทศ รวมทั้งรอยเตอร์ และเว็บไซต์แชนเนลนิวส์เอเชีย สื่อในสิงคโปร์ รายงานข่าวไปทั่วโลก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมของไทยรอดคดีบ้านพักหลวง เมื่อคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญของไทยอ่านคำวินิจฉัย เมื่อ 2 ธันวาคม 63 กรณี นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เป็นผู้ยื่นร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย กรณีบ้านพักทหาร โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ว่าเหตุนี้จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ สิ้นสุดความเป็นรัฐมนตรีหรือไม่

ข่าวแนะนำ

ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ข้อเท็จจริงผู้ถูกร้องเข้าพักอาศัยในบ้านพักราชการทหารที่ ร.1 รอ.ดังกล่าวเป็นไปตามระเบียบกองทัพบก ว่าด้วยการเข้าพักอาศัยในบ้านพักรับรองกองทัพบก พ.ศ.2548 เนื่องจากผู้มีสิทธิ์ในการเข้าพักอาศัยในกองทัพบก คือ ต้องทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ และเคยเป็น ผบ.ทบ.มาก่อน โดย พล.อ.ประยุทธ์ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก จนถึงวันที่ 30 ก.ย. 2557 จากนั้นจึงมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ส่วนการที่กองทัพบก สนับสนุนค่าไฟฟ้า และค่าประปานั้น  สามารถทำได้ อีกทั้งผู้ถูกร้องไม่มีพฤติกรรมฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรงแต่อย่างใด ความเป็นนายกรัฐมนตรีจึงไม่สิ้นสุดลง

รอยเตอร์ชี้ว่า การตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญไทยมีขึ้นขณะที่ความตึงเครียดทางการเมืองในประเทศไทยดำเนินมาหลายเดือนแล้ว เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่ข่าวต่างประเทศวันนี้รอดคดีบ้านพักหลวงคดีบ้านพักนายกข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 12:43 น.