ไลฟ์สไตล์
100 year

"หอดูดาวอาเรซีโบ" ในเปอร์โตริโก พังถล่ม ปิดฉากการค้นพบทางดาราศาสตร์ 57 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2563 10:36 น.

SHARE

"หอดูดาวอาเรซีโบ" ในเปอร์โตริโก พังถล่ม ปิดฉากการค้นพบทางดาราศาสตร์ 57 ปี

ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2563 10:36 น.

"หอดูดาวอาเรซีโบ" ในเปอร์โตริโก พังถล่มลงมา จานรับสัญญาณและโครงสร้างต่างพังเสียหายเกินกว่าจะซ่อมแซมได้ ต้องปิดฉาก 57 ปีแห่งการค้นพบสำคัญๆ ทางดาราศาสตร์

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. สำนักข่าว BBC รายงานว่า หอดูดาวอาเรซีโบ กล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ในเขตป่าชื้นใกล้เมืองอาเรซีโบ ของเปอร์โตริโก ได้เกิดการพังถล่มลงมาทั้งในส่วนของจานรับสัญญาณขนาดยักษ์ของหอดูดาว และโครงสร้าง 900 ตัน ที่แขวนอยู่เหนือพื้นราว 137 เมตร หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ก่อน มูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา (National Science Foundation-NSF) ของสหรัฐฯ เพิ่งประกาศยุติการทำงานของหอดูดาวแห่งนี้ ตามคำแนะนำของบริษัทวิศวกรรม ที่ได้รับการว่าจ้างจาก มหาวิทยาลัยเซ็นทรัลฟลอริดา ซึ่งได้ระบุว่า หอดูดาวที่โครงสร้างเสี่ยงอันตรายเกินซ่อมแซม และขอให้รื้อถอนเพื่อความปลอดภัย

ข่าวแนะนำ

หอดูดาวอาเรซีโบ ถูกใช้โดยนักวิทยาศาสตร์และนักดาราศาสตร์ทั่วโลกมานานหลายทศวรรษ เพื่อวิเคราะห์ดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างไกล ค้นหาดาวเคราะห์น้อยที่อาจเป็นอันตราย และค้นหาร่องรอยของสิ่งมีชีวิตนอกโลก กล้องโทรทรรศน์ที่หอดูดาวนี้ยังเป็นเครื่องมือในการตรวจจับดาวเคราะห์น้อยเบนนู ในปี 2542 อันเป็นจุดเริ่มต้นของนาซา ในการส่งยานสำรวจออกไปเก็บชิ้นส่วนพื้นผิวของดวงดาวและส่งกลับสู่โลกเพื่อทำการศึกษา.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หอดูดาวอาเรซีโบหอดูดาวหอดูดาวอาเรซีโบถล่มเปอร์โตริโกข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 05:17 น.