สภาเกาหลีใต้ผ่าน ก.ม.ผ่อนผันโอปป้า K-POP เกณฑ์ทหารได้ถึงอายุ 30 ปี

ข่าว

  สภาเกาหลีใต้ผ่าน ก.ม.ผ่อนผันโอปป้า K-POP เกณฑ์ทหารได้ถึงอายุ 30 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ธ.ค. 2563 09:54 น.
  SHARE

  สภาเกาหลีใต้ผ่าน ก.ม.ผ่อนผันโอปป้า K-POP เกณฑ์ทหารได้ถึงอายุ 30 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2563 09:54 น.

  สภาเกาหลีใต้ผ่านร่างกฎหมายไฟเขียวเหล่าไอดอล สมาชิกเค-ป๊อป รวมไปถึง BTS สามารถผ่อนผันเกณฑ์ทหารรับใช้ชาติได้จนถึงอายุ 30 ปี หลังวงดนตรีชื่อดังสร้างชื่อเสียงระดับโลก และทำรายได้เข้าประเทศมหาศาล

  เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. สำนักข่าว BBC รายงานว่า สภาเกาหลีใต้ได้ผ่านร่างกฎหมายการเกณฑ์ทหารฉบับใหม่ ที่เรียกกันว่า "กฎหมาย BTS" ขยายเวลาให้บรรดาสมาชิกวงดนตรีเค-ป๊อปชื่อดัง อย่าง BTS สามารถผ่อนปรนการเข้ารับเกณฑ์ทหาร ได้จนถึงอายุ 30 ปี จากเดิมตามกฎหมายกำหนดไว้ว่าชายชาวเกาหลีอายุ 18 ปีที่มีร่างกายแข็งแรงเป็นปกติทุกคน ต้องเข้ารับราชการทหารเป็นระยะเวลา 18 เดือน ขณะที่บรรดาโอปป้าทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นนักร้อง นักดนตรี หรือนักกีฬา ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ สามารถขอผ่อนผันการเข้ากรมกองได้ด้วยเหตุผลทางการศึกษา หรือติดภารกิจการฝึกซ้อมพิเศษ ได้จนกระทั่งถึงอายุ 28 ปี

  รายงานข่าวระบุว่า ภายใต้กฎหมายใหม่นี้บรรดาสมาชิกวงดนตรีชื่อดัง สามารถยื่นเรื่องส่งไปทางกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อให้ทำการอนุญาตผ่อนผันเพิ่มอีก 2 ปีได้ 

  ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นท่ามกลางความวิตกกังวลว่า "จิน" หรือ คิม ซ็อก จิน สมาชิกวงดนตรีแนวป๊อป ชื่อดัง BTS จะต้องเข้ากรมทหารก่อนใคร เนื่องจากกำลังจะมีอายุครบ 28 ปี ในวันที่ 4 ธ.ค. ซึ่งกฎหมายใหม่นี้ทำให้สมาชิกวง BTS สามารถใช้สิทธิการขยายเวลาผ่อนผันนี้ได้

  ทั้งนี้ วง BTS เป็นกลุ่มศิลปินจากเอเชียกลุ่มแรกในประวัติศาสตร์ ที่มีเพลงติดอันดับ 1 และ 2 ในบิลบอร์ดชาร์ตพร้อมๆ กัน คือ เพลง "Savage Love" และ ซิงเกิลเพลงภาษาอังกฤษเพลงแรก อย่าง "Dynamite" และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วยังเป็นศิลปินเค-ป๊อป กลุ่มแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ เคียงข้างเลดี้ กาก้า และเทเลอร์ สวิฟท์.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชาวเน็ตเสียงแตกหลังเพจดังโพสต์บิลอาหารรวมค่าตรวจ ATK
   02:39

   ชาวเน็ตเสียงแตกหลังเพจดังโพสต์บิลอาหารรวมค่าตรวจ ATK

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   BTSบีทีเอสK-POPเกณฑ์ทหาร 63เกาหลีใต้ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 10:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์