สภาอังกฤษเห็นชอบ ใช้ระบบเทียร์ใหม่ คุมโควิดหลังคลายล็อกดาวน์

ข่าว

  สภาอังกฤษเห็นชอบ ใช้ระบบเทียร์ใหม่ คุมโควิดหลังคลายล็อกดาวน์

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ธ.ค. 2563 04:17 น.
  SHARE

  สภาอังกฤษเห็นชอบ ใช้ระบบเทียร์ใหม่ คุมโควิดหลังคลายล็อกดาวน์

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2563 04:17 น.

  อังกฤษเตรียมใช้ระบบเทียร์ใหม่ ที่เข้มงวดขึ้น เพื่อแบ่งพื้นที่การระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังจากมาตรการล็อกดาวน์หมดอายุในวันพุธนี้

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษ เห็นชอบด้วยคะแนนเสียง 291 ต่อ 78 เสียง ให้บังคับใช้ระบบ ‘เทียร์’ ที่มีความเข้มงวดมากขึ้นเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยจะเริ่มในวันพุธที่ 2 ธ.ค. 2563 นี้ หลังจากมาตรการล็อกดาวน์หมดอายุในช่วงเช้ามืดวันเดียวกัน

  รัฐบาลอังกฤษประกาศแผนใช้ระบบ เทียร์ 3 ระดับ ที่มีความเข้มงวดมากขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากพวกเขาต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดระลอก 2 ของไวรัสโควิด-19 นานถึง 1 เดือน และทำให้อัตราการติดเชื้อในอังกฤษลดลงไปกว่า 30%

  มาตรการดังกล่าวจะทำให้รัฐมนตรีสามารถกำหนดเขตต่างๆ เป็น 3 ระดับตามสถานการณ์การระบาด ได้แก่ ระดับกลาง (เทียร์ 1), ระดับสูง (เทียร์ 2) และ ระดับสูงมาก (เทียร์ 3) แต่ในช่วงนี้ ประชาชนกว่า 55 ล้านคนในอังกฤษจะถูกจัดให้อยู่ในพื้นที่ระบาดระดับสูงหรือสูงมากไปก่อน

  ในพื้นที่เทียร์ 2 ประชาชนจะไม่ได้รับอนุญาตให้พบปะกับผู้ที่ไม่ได้อยู่ในครัวเรือนเดียวกันในที่ร่มได้ แต่ยังสามารถรวมกลุ่มในที่แจ้งได้ไม่เกิน 6 คน ส่วนในพื้นที่เทียร์ 3 ประชาชนจะไม่สามารถรวมกลุ่มกันในพื้นที่กลางแจ้งเกือบทั้งหมด

  ทั้งนี้ รัฐบาลอังกฤษจะทบทวนการจัดเทียร์ทุก 2 สัปดาห์ และนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน สัญญาว่า เหล่า ส.ส. จะโหวตเพื่อลงมติว่า ควรใช้มาตรการนี้ต่อไปหรือไม่ก่อนถึงวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาล็อกดาวน์ระบบเทียร์อังกฤษโหวตเห็นชอบบอริส จอห์นสัน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 19:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์