ไลฟ์สไตล์
100 year

ยาน ‘ฉางเอ๋อ-5’ แตะพื้นดวงจันทร์แล้ว พร้อมเก็บตัวอย่างกลับโลก

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2563 03:30 น.

SHARE

ยาน ‘ฉางเอ๋อ-5’ แตะพื้นดวงจันทร์แล้ว พร้อมเก็บตัวอย่างกลับโลก

ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2563 03:30 น.

ยาน ฉางเอ๋อ-5 ซึ่งจีนส่งออกนอกอวกาศเมื่อสัปดาห์ก่อน ลงสัมผัสพื้นผิวของดวงจันทร์สำเร็จแล้ว และเตรียมเก็บตัวอย่างดินและหินกลับมายังโลกเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 40 ปี

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ยานลงจอด (Lander) ซึ่งแยกตัวออกจากยานฉางเอ๋อ-5 ซึ่งตอนนี้อยู่บนวงโคจรของดวงจันทร์ ร่อนลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์สำเร็จแล้วเมื่อคืนวันอังคารที่ 1 ธ.ค. 2563 พร้อมที่จะปฏิบัติภารกิจเก็บตัวอย่างดินและหินจากดวงจันทร์กลับสู่โลกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2519

ข่าวแนะนำ

ยานแลนเดอร์ ซึ่งมีอุปกรณ์มากมายทั้ง กล้อง, เครื่องตรวจสเปกตรัม, เรดาร์, กระบวยตัก และสวานเจาะ ลงจอดในพื้นที่ภูเขาไฟซับซ้อนที่เรียกว่า ‘มงส์ รุมเกอร์’ (Mons Rümker) ใกล้กับภูมิภาค ‘มหาสมุทรพายุ’ (Oceanus Procellarum) แอ่งกว้างใหญ่บริเวณขอบด้านตะวันตกของด้านใกล้ของดวงจันทร์

คาดว่ายานลำนี้จะใช้เวลา 2-3 วันข้างหน้าในการสำรวจพื้นที่ และจะเก็บตัวอย่างดินกับหินน้ำหนักรวม 2 กก. ก่อนส่งกลับขึ้นไปยังยานฉางเอ๋อ-5 บนวงโคจร แล้วเดินทางกลับโลก

ทั้งนี้ หากภารกิจประสบความสำเร็จ จีนจะขึ้นแท่นเป็นประเทศที่ 3 ของโลกต่อจากสหรัฐฯ และสหภาพโซเวียต ที่เก็บตัวอย่างจากดวงจันทร์กลับโลกได้สำเร็จ โดยภารกิจ ‘อพอลโล’ ของสหรัฐฯ เคยส่งนักบินอวกาศไปยังดวงจันทร์ทั้งหมด 12 คน และเก็บหินและดินบนดวงจันทร์กลับมาได้รวม 382 กิโลกรัม ส่วนภารกิจ ‘ลูน่า’ ของโซเวียต เคยนำตัวอย่างจากดวงจันทร์กลับมาราว 170.1 กรัม เมื่อปี 2519

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉางเอ๋อ 5ถึงดวงจันทร์เก็บตัวอย่างลงจอดหินดวงจันทร์ยานอวกาศวงโคจร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 19:29 น.