ชาวอินโดฯ นับพัน เร่งอพยพหนีภูเขาไฟปะทุไม่หยุด

ข่าว

  ชาวอินโดฯ นับพัน เร่งอพยพหนีภูเขาไฟปะทุไม่หยุด

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ธ.ค. 2563 19:39 น.
  SHARE

  ชาวอินโดฯ นับพัน เร่งอพยพหนีภูเขาไฟปะทุไม่หยุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 19:39 น.

  ทางการอินโดนีเซียเฝ้าจับตาดูภูเขาไฟหลายลูกที่มีการปะทุและเคลื่อนไหวต่อเนื่อง ส่งผลให้ต้องเร่งอพยพประชาชนนับพันออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

  ภูเขาไฟเซเมรู ยังคงปะทุพ่นเถ้าถ่านและก๊าซซัลเฟอร์ ออกจากปล่องอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่โดยรอบต่างหวาดผวา ต้องเตรียมเก็บข้าวของ อพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย แต่ทางการยังคงต้องพบอุปสรรคในการอพยพ เนื่องจากชาวบ้านราว 550 คนที่อาศัยอยู่บริเวณทางลาดของภูเขาไม่ยอมอพยพ เคราะห์ดีที่ยังไม่มีรายงานว่ามีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ หรือรายงานความเสียหายรุนแรง โดยภูเขาไฟเซเมรู ความสูง 3,676 เมตร นับเป็นภูเขาไฟที่สูงที่สุดของอินโดนีเซีย ที่ตั้งอยู่บนเกาะชวา ซึ่งเป็นเกาะที่มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุด

  ด้านศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทางธรณีวิทยาและภูเขาไฟของอินโดนีเซีย ยังไม่มีการยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟลูกดังกล่าว โดยยังคงระดับเตือนภัยในระดับ 3 เท่ากับในช่วงเดือนพฤษภาคมที่เริ่มพบการปะทุครั้งแรก พร้อมมีคำแนะนำให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวอยู่ห่างจากภูเขาไฟในรัศมี 4 กิโลเมตร

  การปะทุครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่เมื่อ 2 วันก่อน ภูเขาไฟ อิลเล เลโวโตลอค ความสูง 1,423 เมตร ที่ตั้งอยู่บนเกาะเล็มบาตา จังหวัดนูซาเตงการา ตะวันออกของอินโดนีเซีย เพิ่งมีการปะทุพ่นเถ้าถ่านสูงขึ้นไปบนท้องฟ้าราว 4,000 เมตร ส่งผลให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่เชิงเขาดังกล่าวมากกว่า 4,600 คน ต้องเร่งอพยพออกจากพื้นที่ โดยหน่วยงานด้านภูเขาไฟ ได้ยกระดับการเตือนภัยขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นอันดับ 2 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังเซนเซอร์ตรวจพบความเคลื่อนไหวในภูเขาไฟเพิ่มสูงขึ้น

  ขณะที่ กระทรวงคมนาคม มีการเตือนภัยการเดินทางของเที่ยวบินต่างๆ ที่ต้องบินผ่านเส้นทางดังกล่าว โดยสนามบินท้องถิ่นต้องปิดให้บริการชั่วคราว เนื่องจากถูกเถ้าภูเขาไฟปกคลุมในพื้นที่จำนวนมาก

  นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ทางการบนเกาะชวา ได้สั่งอพยพประชาชนมากกว่า 1,800 คน ที่อาศัยอยู่ในรัศมีโดยรอบของภูเขาไฟเมราปี นับตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังจากพบความเคลื่อนไหวภายในภูเขาไฟเพิ่มขึ้น จนต้องยกระดับการเตือนภัยภูเขาไฟเมราปีขึ้นมาอยู่ที่อันดับสูงสุดในอันดับที่ 2 พร้อมทั้งแนะนำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในรัศมี 5 กิโลเมตร อพยพออกจากพื้นที่ ซึ่งขณะนี้รัฐบาลท้องถิ่นของชวากลาง รวมทั้งจังหวัดยอร์กยาการ์ตา ต่างเฝ้าระวังและติดตามความเคลื่อนไหวของภูเขาไฟอย่างใกล้ชิด.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ภูเขาไฟอินโดนีเซียปะทุภูเขาไฟปะทุอินโดนีเซียอพยพประชาชนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 13:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์