วิกฤติโรคระบาดรุมเร้า เจอไข้หวัดนกระบาดในฟาร์มไก่ญี่ปุ่น

ข่าว

  วิกฤติโรคระบาดรุมเร้า เจอไข้หวัดนกระบาดในฟาร์มไก่ญี่ปุ่น

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ธ.ค. 2563 18:41 น.
  SHARE

  วิกฤติโรคระบาดรุมเร้า เจอไข้หวัดนกระบาดในฟาร์มไก่ญี่ปุ่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 18:41 น.

  รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของญี่ปุ่นแถลงยืนยัน พบการระบาดของไข้หวัดนก ใน 4 จังหวัดของประเทศ เร่งส่งเจ้าหน้าที่กำจัดซากไก่และพ่นยาฆ่าเชื้อ

  กระทรวงเกษตรของญี่ปุ่นโพสต์ลงบนหน้าเว็บไซต์ของกระทรวง ว่ามีการตรวจพบเชื้อไข้หวัดนกในฟาร์มไก่แห่งหนึ่งในเมืองเฮียวโงะ จังหวัดมิยาซากิ บนเกาะคิวชู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ พร้อมยืนยันว่าไม่มีความเป็นไปได้ที่มนุษย์จะติดเชื้อไข้หวัดนกจากการกินเนื้อไก่ หรือกินไข่เข้าไป

  โดยการระบาดของไข้หวัดนกระลอกใหม่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เดือนที่แล้ว ที่จังหวัดคางาวะ บนเกาะชิโกกุ ติดกับเกาะคิวชู ซึ่งนับว่านี่เป็นการระบาดของไข้หวัดนกครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 4 ปีของญี่ปุ่นนับจากปี 2559
  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการกำจัดไก่ในฟาร์มมิยาซากิ จำนวน 40,000 ตัว และฝังกลบ และยังสั่งห้ามเคลื่อนย้ายไก่ที่อยู่ในรัศมีโดยรอบฟาร์ม 3 กิโลเมตร ซึ่งมาตรการที่ออกมานับตั้งแต่เริ่มพบการระบาด จะทำให้ไก่รวมกว่า 1.8 ล้านตัวต้องถูกกำจัดเพื่อควบคุมการระบาดในครั้งนี้

  สำหรับการระบาดของไข้หวัดนกที่ผ่านมา พบการระบาดในจังหวัดคางาวะเมื่อเดือนมกราคมปี 2561 มีไก่ที่ถูกกำจัดไป 91,000 ตัว ส่วนการระบาดครั้งใหญ่ที่สุดที่ผ่านมา เกิดขึ้นในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2559 - มีนาคม 2560 จนทำให้ต้องกำจัดไก่ไปมากถึง 1.67 ล้านตัว

  นอกจากในญี่ปุ่นแล้ว หลายประเทศทั่วโลกเริ่มพบการระบาดของไข้หวัดนกอีกระลอกเช่นกัน โดยในเกาหลีใต้ก็มีรายงานพบการระบาดของไข้หวัดนกเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาตามเวลาในท้องถิ่น ทำให้ทางการต้องสั่งฆ่าไก่และเป็ดรวม 400,000 ตัว ขณะที่ในยุโรปภาคอุตสาหกรรมสัตว์ปีกกำลังเฝ้าระวัง หลังพบไข้หวัดนกระบาดอย่างรวดเร็วในภูมิภาค.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สธ.ไฟเขียว ปชช. 10 จังหวัด ฉีดวัคซีนเข็ม 4
   02:40

   สธ.ไฟเขียว ปชช. 10 จังหวัด ฉีดวัคซีนเข็ม 4

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไข้หวัดนกระบาดญี่ปุ่นเร่งคุมไข้หวัดนกพบการระบาดใน 4 จังหวัดกำจัดสัตว์ปีกข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 08:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์