ไลฟ์สไตล์
100 year

ตรวจสอบฟอสซิล จากแหล่งโบราณคดีไอบีเรีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ธ.ค. 2563 12:01 น.

SHARE

ตรวจสอบฟอสซิล จากแหล่งโบราณคดีไอบีเรีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2563 12:01 น.

เมื่อไม่นานนี้ทีมวิจัยประกอบด้วยนักโบราณคดี นักบรรพชีวินวิทยา และนักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยอิสระแห่งมาดริด มาลากา กรานาดา กอร์โดบา ในสเปน และประเทศบาสก์ รวมถึงพิพิธภัณฑ์และศูนย์วิจัยแห่งชาติอัลตามิรา สถาบันวิทยาศาสตร์โลกอันดาลูซิอา ภาควิชาดึกดำบรรพ์และโบราณคดีมหาวิทยาลัยเซบียา ได้ร่วมมือกันเพื่อจัดการกับซากฟอสซิลที่ใหญ่ที่สุดที่ได้จากแหล่งโบราณคดีในคาบสมุทรไอบีเรีย

ทั้งนี้ คาบสมุทรไอบีเรียจัดว่าอุดมด้วยหลักฐานทางบรรพชีวินวิทยามากที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปตะวันตก แต่โดยทั่วไปมีข้อบ่งชี้เพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับการรวบรวมและการใช้ฟอสซิลในแหล่งโบราณคดีไอบีเรียช่วงยุคก่อนประวัติศาสตร์ การศึกษานี้จึงนำเสนอสถานการณ์ที่ผิดปกติเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆของยุโรป นักวิจัยได้วิเคราะห์ตัวอย่างชั้นสแคโฟโปดา (Scaphopoda) เป็นหนึ่งในชั้นของไฟลัมมอลลัสคา, ฟันฉลาม และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำนวน 633 ตัวอย่างที่ได้จากแหล่งโบราณคดี 82 แห่งในภูมิภาคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเมืองอันดาลูซิอา, อัสตูเรียส, กันตาเบรีย, กัสติยาลามันชา, กัสติยาและเลออน, วาเลนเซีย, มาดริด, มูร์เซีย และประเทศบาสก์ ในสเปน รวมถึงเมืองอาเล็งแตฌู, อัลการ์ฟ, เอซเตรมาดูรา, ลิสบอน และเซตุบาล ในโปรตุเกส

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยเผยว่าซากฟอสซิลส่วนใหญ่ถูกรวบรวมจากพื้นที่ใกล้กับแหล่งโบราณคดีไอบีเรีย ซึ่งบ่งบอกถึงสิ่งที่เป็นไปได้ในฐานะตัวบ่งชี้คุณค่าทางสังคมและสัญลักษณ์ในระดับภูมิภาคช่วงสมัยก่อนประวัติศาสตร์ของไอบีเรีย.

ซากฟันฉลาม
 Credit : Universidad de Sevilla
ซากฟันฉลาม
 Credit : Universidad de Sevilla

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินฟอสซิลโบราณคดีไอบีเรียซากฟันช้างซากฟันฉลามซากฟอสซิลการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 04:52 น.