เทคโนโลยี T-rays เผยให้เห็นสิ่งที่อยู่ใต้ผิวหนัง

ข่าว

  เทคโนโลยี T-rays เผยให้เห็นสิ่งที่อยู่ใต้ผิวหนัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 ธ.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  เทคโนโลยี T-rays เผยให้เห็นสิ่งที่อยู่ใต้ผิวหนัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2563 08:01 น.

  การแผ่รังสีเทราเฮิร์ตซ์ (Terahertz-THz) หรือ T-rays ที่เป็นสเปกตรัมชนิดหนึ่งของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่ต่ำกว่าอินฟราเรด รังสี T-rays สามารถมองทะลุผ่านวัสดุทั่วไปหลายชนิด เช่น พลาสติก เซรามิก และเสื้อผ้า อาจมีประโยชน์ในการตรวจสอบแบบไม่รุกล้ำร่างกายโฟตอนพลังงานต่ำของรังสี T-rays ยังไม่ทำให้เกิดรังสีก่อไอออน จึงมีความปลอดภัยในสภาพแวดล้อมทางชีววิทยา รวมถึงปลอดภัยต่อการตรวจคัดกรองทางการแพทย์

  ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวอร์วิก ในอังกฤษ และมหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง ได้ค้นพบวิธีใหม่มาวิเคราะห์โครงสร้างผิวหนังด้วยการใช้รังสี T-rays ทีมเผยว่า ประสบความสำเร็จในการแสดงให้เห็นว่าวิธีวัดค่าความเปลี่ยนแปลงของปรากฏการณ์การแทรกสอดและการเลี้ยวเบนของรังสี (Ellipsometry) สามารถคำนวณดัชนีการหักเหของผิวหนังได้แม่นยำ เพราะผิวชุ่มชื่นจะมีดัชนีหักเหที่แตกต่างจากผิวที่มีปัญหาขาดน้ำ

  การวัดค่าการหักเหของรังสี T-rays ของผิวหนังมนุษย์ จะช่วยให้ข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับปริมาณน้ำในผิวและช่วยในการคำนวณความหนาของผิวได้ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการค้นพบนี้จะนำไปช่วยปรับปรุงการวินิจฉัยและการรักษาสภาพผิวจากโรคกลาก โรคสะเก็ดเงิน และมะเร็งผิวหนัง ซึ่งการวิจัยหลังจากนี้จะต้องพิจารณาถึงการปรับปรุงเครื่องมือในกระบวนการและวิธีการทำงานให้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้จริงต่อไป.

  (ภาพประกอบ Credit : University of Warwick)

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชื่นชีวิตการแผ่รังสีเทราเฮิร์ตซ์T-raysพลังงานต่ำการหักเหของรังสีสเปกตรัมการรักษาสภาพผิวการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 19:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์