ไบเดนเผยชื่อทีมเศรษฐกิจ เลือก ‘เจเน็ต เยลเลน’ เป็นรมว.คลังตามคาด

ข่าว

  ไบเดนเผยชื่อทีมเศรษฐกิจ เลือก ‘เจเน็ต เยลเลน’ เป็นรมว.คลังตามคาด

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ธ.ค. 2563 05:18 น.
  SHARE

  ไบเดนเผยชื่อทีมเศรษฐกิจ เลือก ‘เจเน็ต เยลเลน’ เป็นรมว.คลังตามคาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 05:18 น.

  โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยชื่อทีมดูแลเศรษฐกิจของเขา โดยเลือก เจเน็ต เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังตามคาด

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา เผยชื่อสมาชิกทีมฝ่ายเศรษฐกิจของเขาแล้วในวันจันทร์ที่ 30 พ.ย. 2563 โดยเสนอชื่อ นางเจเน็ต เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งหากวุฒิสภารับรองตำแหน่ง เธอจะเป็นผู้หญิงคนแรกของสหรัฐฯ ที่ได้รับตำแหน่งนี้

  นางเยลเลน เป็นหนึ่งในผู้หญิงหลายคนที่ถูกเสนอชื่อให้รับตำแหน่งฝ่ายเศรษฐกิจระดับสูง โดยคนอื่นๆ คือ นางวอลลี อาเดเยโม อดีตเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลบารัค โอบามา ได้รับการเสนอชื่อเป็น รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการคลัง, นักเศรษฐศาสตร์ เซซิเลีย เราซ์ ถูกเสนอชื่อเป็น ประธานสภาที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจ ซึ่งหากวุฒิสภารับรองตำแหน่ง ทั้งคู่จะกลายเป็นชาวแอฟริกันอเมริกันคนแรกที่ได้รับตำแหน่งเหล่านี้

  นอกจากนั้น นายไบเดนยังเสนอชื่อนางนีรา แทนเดน ซึ่งเคยมีส่วนร่วมในการร่างกฎหมายโอบามาแคร์ เป็น หัวหน้าสำนักงานบริหารจัดการและงบประมาณ ซึ่งถ้าได้รับการรับรอง เธอจะเป็นผู้หญิงผิวดำและชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียใต้คนแรกที่ได้เป็นผู้นำหน่วยงานนี้

  อนึ่ง ก่อนหน้านี้นายไบเดนให้คำมั่นว่า เขาจะสร้างรัฐบาลที่มีความหลากหลาย และเพิ่งประกาศชื่อทีมงานฝ่ายสื่อระดับสูงที่เป็นผู้หญิงล้วนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โจ ไบเดนว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเจเน็ต เยลเลนธนาคารกลางสหรัฐคณะรัฐมนตรี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 13:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์