ฝรั่งเศสยอมถอย แก้กฎหมายคุมแชร์ภาพตำรวจ หลังโดนประท้วงหนัก

ข่าว

  ฝรั่งเศสยอมถอย แก้กฎหมายคุมแชร์ภาพตำรวจ หลังโดนประท้วงหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ธ.ค. 2563 03:49 น.
  SHARE

  ฝรั่งเศสยอมถอย แก้กฎหมายคุมแชร์ภาพตำรวจ หลังโดนประท้วงหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 03:49 น.

  รัฐบาลฝรั่งเศสยอมถอย เตรียมแก้มาตรา 24 ในกฎหมายความมั่นคงใหม่ ซึ่งทำให้การแชร์ภาพตำรวจอาจมีความผิดแล้ว หลังโดนประท้วงอย่างหนัก

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า คริสตอฟ กาสตาแนร์ (Christophe Castaner) หัวหน้ากลุ่ม ส.ส.สายกลางของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ในรัฐสภา ยืนยันในวันจันทร์ที่ 30 พ.ย. 2563 ว่า มาตรการที่ 24 ของกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ จะถูกร่างใหม่ทั้งหมด หลังจากประชาชนประท้วงต่อต้านอย่างหนัก

  กฎหมายความมั่นคงฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งผู้สนับสนุนระบุว่า กฎหมายนี้จะปกป้องตำรวจจากการถูกคุกคาม และการตกเป็นเป้าโจมตีบนสื่อสังคมออนไลน์

  อย่างไรก็ตาม มาตรา 24 ของกฎหมายฉบับนี้ ระบุว่า การเผยแพร่ภาพตำรวจขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่โดยมีเป้าหมายเพื่อ สร้างความเสียหายต่อร่างกายหรือจิตใจของเจ้าหน้าที่ ถือเป็นความผิดอาญา ทำให้เกิดความกังวลว่า นี่อาจเป็นการปิดช่องทางเปิดโปงการใช้ความรุนแรงของตำรวจ

  กฎหมายดังกล่าวสร้างความไม่พอใจแก่ชาวฝรั่งเศสจำนวนมาก และทำให้ประชาชนออกมารวมตัวประท้วงในกรุงปารีส เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อต่อต้านมาตรา 24

  กฎหมายฉบับนี้ยังออกมาในช่วงที่กระแสความไม่พอใจตำรวจในฝรั่งเศสกำลังเพิ่มสูงด้วย เพราะตำรวจ 4 นาย กำลังถูกสืบสวนในข้อหาทำร้ายร่างกายนายมิเชล เซคเลอร์ โปรดิวเซอร์เพลงผิวดำ ที่สตูดิโอของเขาเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา และคลิปวิดีโอขณะเกิดเหตุถูกนำมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์ในสัปดาห์ก่อน

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กฎหมายความมั่นคงใหม่ฝรั่งเศสแก้กฎหมายประท้วงมาตรา 24แชร์รูปตำรวจ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 00:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์