ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับย่ำแย่ลงอีก หลังจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนโพสต์ภาพปลอมโจมตีทหารออสเตรเลีย ทำให้รัฐบาลแดนจิงโจ้ออกมาเรียกร้องขอคำขอโทษ

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นายกรัฐมนตรี สกอตต์ มอร์ริสัน แห่งประเทศออสเตรเลีย จัดงานแถลงข่าวในวันจันทร์ที่ 30 พ.ย. 2563 ประณามจีนที่โพสต์โพสต์ภาพปลอมแสดงให้เห็นทหารออสเตรเลียถือมีดเปื้อนเลือดจ่อคอเด็กชาวอัฟกานิสถานบนทวิตเตอร์

นายมอร์ริสันกล่าวว่า รัฐบาลกรุงแคนเบอร์รากำลังขอให้ทวิตเตอร์ลบภาพดังกล่าว ซึ่งถูกเผยแพร่ผ่านทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของนาย จ้าว หลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของแดนมังกรในวันเดียวกันนี้ และกำลังเรียกร้องขอคำขอโทษจากประเทศจีนด้วย

“นี่เป็นเรื่องที่น่าโกรธเคืองอย่างที่สุด และไม่อาจหาความชอบธรรมใดๆ ได้ รัฐบาลจีนควรอับอายที่โพสต์รูปนี้ เพราะมันทำให้พวกเขาเสื่อมเสียในสายตาชาวโลก” นายมอร์ริสันกล่าว และเสริมด้วยว่า การกระทำเช่นนี้ไม่นำพาไปสู่ความสัมพันธ์ใดๆ เลย และเป็นการใส่ร้ายทหารออสเตรเลียอย่างน่ารังเกียจด้วย

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับจีนเลวร้ายลงนับตั้งแต่ แคนเบอร์ราเรียกร้องให้นานาชาติสืบสวนต้นตอการระบาดของไวรัสโควิด-19 จนลงลามบานปลายกลายเป็นการทำสงครามการค้า ต่างฝ่ายต่างตั้งกำแพงภาษีสินค้านำเข้าของอีกฝ่าย

ส่วนกรณีการโพสต์ภาพล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน ออสเตรเลียปลดทหาร 13 นาย หลังการสืบสวนนานกว่า 1 ปีชี้ว่า กองกำลังพิเศษของออสเตรเลียที่ปฏิบัติหน้าที่ในอัฟกานิสถาน สังหารประชาชนและนักโทษอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมายอย่างน้อย 39 ราย

...