สงครามการค้าจีน-ออสเตรเลียตึงเครียด กระทบเศรษฐกิจกว่าหมื่นล้าน

ข่าว

  สงครามการค้าจีน-ออสเตรเลียตึงเครียด กระทบเศรษฐกิจกว่าหมื่นล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ธ.ค. 2563 09:05 น.
  SHARE

  สงครามการค้าจีน-ออสเตรเลียตึงเครียด กระทบเศรษฐกิจกว่าหมื่นล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 09:05 น.
  • จีนแบนการนำเข้าสินค้าจากประเทศออสเตรเลีย 7 ประเภท ประกอบไปด้วย ไวน์, ทองแดง, บาร์เลย์, ถ่านหิน, น้ำตาล, ไม้ และล็อบสเตอร์ ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกที่ทำรายได้ให้แก่ออสเตรเลีย
  • นักวิเคราะห์คาดออสเตรเลียอาจสูญเงินกว่าแสนล้านจากสงครามการค้ากับจีน เนื่องจากจีนเป็นคู่ค้าที่สำคัญระดับต้นๆ ของประเทศ โดยถึงแม้เปลี่ยนจจุดหมายปลายทางการส่งออกสินค้า แต่ราคาที่ได้มีแนวโน้มลดลงไม่เท่าส่งออกไปจีน
  • ความสัมพันธ์ระดับประเทศสั่นคลอน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนเผยแพร่ภาพที่ถูกตีความว่าเป็นภาพของทหารออสเตรเลียคุกคามเด็กชาวอัฟกานิสถาน ด้านนายกฯออสเตรเลียเรียกร้องให้ทางการจีนออกมาขอโทษ

  เหตุการณ์ที่ค่อยๆ บั่นทอนความสัมพันธ์ระหว่างจีนและออสเตรเลียมีท่าทีจะไม่จบลงง่ายๆ เพราะนอกจากจีนจะแบนสินค้าที่ทำรายได้ของออสเตรเลียแล้ว ยังเพิ่มภาษีนำเข้าไวน์ของออสเตรเลียเพิ่มเป็น 200 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ราคาไวน์ออสเตรเลียในจีนแพงหูฉีก โดยมีการคาดการณ์ว่าสงครามการค้าในครั้งนี้ยังคงไม่จบลงง่ายๆ แต่ฝ่ายที่ต้องสูญเงินจำนวนมหาศาลอาจเป็นฝ่ายออสเตรเลียที่มีจีนเป็นคู่ค้าอันดับหนึ่ง หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นออสเตรเลียอาจสูญรายได้ของประเทศกว่าหมื่นล้าน ลามจนกระทบเกษตรกรท้องถิ่น

  ขณะที่ก่อนหน้านี้ออสเตรเลียได้เรียกร้องให้มีการหาที่มาของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และแบนระบบ 5G จากจีน โดยอ้างความกังวลด้านความมั่นคง ซึ่งการแบนดังกล่าวถูกมองว่าเป็นชนวนที่ทำให้สงครามการค้าตึงเครียดและยืดเยื้อ

  ล่าสุด ความหวังที่จะให้สองประเทศกลับมามีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นอาจไม่เกิดขึ้นในเร็ววัน หลังจากที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนโพสต์ภาพที่ออสเตรเลียระบุว่า ไม่เหมาะสมและเรียกร้องให้ทางการจีนออกมาขอโทษ นักวิเคราะห์ชี้สุดท้ายแล้วผู้ที่สูญเสียคือประชาชนของทั้งสองประเทศ 

  หากสถานการณ์ยืดเยื้ออาจกระทบการส่งออกออสเตรเลียกว่าแสนล้านต่อปี

  สงครามการค้าระหว่างจีนและออสเตรเลียได้ส่งผลกระทบต่อมูลค่าการส่งออกของออสเตรเลียถึง 19,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 575,300 ล้านบาทต่อปี ทำให้มีการเรียกร้องให้นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียหาวีธีแก้ปัญความสัมพันธ์ที่สั่นคลอนเพื่อบรรเทาปัญหาทางเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าในครั้งนี้

  นอกเหนือจากผลกระทบต่อการส่งออกข้าวบาร์เลย์ ฝ้าย(คอตตอน) ถ่านหิน และไวน์ ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกสำคัญ ออสเตรเลียอาจต้องตั้งรับกับการสูญเงินอีก 28,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 847,924 ล้านบาท หากทางการจีนประกาศเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังออสเตรเลีย เนื่องจากปัญหาการคุกคามทางเชื่อชาติ ซึ่งจะทำให้การฟื้นตัวภายหลังการแพร่ระบาดของโรควิด-19 ในออสเตรเลียต้องสดุด โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวและการศึกษา

  ขณะที่ศูนย์การวิจัยจากมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลีย ชี้ว่ามูลค่าการส่งออกที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างออสเตรเลียและจีนในปีที่แล้ว มีมูลค่ามากถึง 47,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือว่า 1.4 ล้านล้านบาท ในจำนวนนี้การส่งออกสินค้าได้รับผลกระทบมากที่สุด รองลงมาเป็นภาคการท่องเที่ยวและการศึกษา

  ขณะที่ สหพันธ์เกษตรกรแห่งชาติออสเตรเลียแสดงความกังวลต่อสงครามการค้าที่ยืดเยื้อ และเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายเจรจากันเพื่อหาทางออก ส่วนนายไซมอน เบอร์มิงแฮม รัฐมนตรีการค้าออสเตรเลียระบุขัดเจนว่าออสเตรเลียยังคงเปิดทางให้มีการเจรจากันระหว่างรัฐมนตรีของทั้งสองฝ่าย

  สงครามการค้าที่ประชาชนของสองฝ่ายเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ทั้งคู่

  ด้านเมเดอลีน คิง โฆษกพรรคแรงงานของออสเตรเลีย ได้เรียกร้องให้ทางการรับฟังความเห็นจากบริษัทผลิตถ่านหินและสินค้าในภาคการเกษตรเพื่อหาทางออกจากปัญหาดังกล่าว พร้อมทั้งย้ำภาคส่วนต่างๆว่าออสเตรเลียให้ความสำคัญต่อการค้าและความสัมพันธ์กับจีน ซึ่งท้ายที่สุดแล้วผู้ที่จะได้รับผลกระทบและเป็นผู้พ่ายแพ้คือประชาชนของทั้งสองประเทศ

  ขณะที่ อนาคตการส่งออกถ่านหินยังตั้งอยู่บนความไม่แน่นอน หลังจากที่ภาคอุตสากรรม ซึ่งเป็นผู้นำเข้าถ่านหินจากออสเตรเลีย ได้รับการติดต่อจากทางการจีนให้ระงับการนำเข้าถ่านหินในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อย่างไม่มีกำหนด 

  ขณะที่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ออสเตรเลียได้ส่งออกถ่านหินไปยังจีนเป็นจำนวนมาก เนื่องจากผู้ส่งออกถ่านหินรายอื่นได้ลดจำนวนการส่งออก ส่วนตลาดของญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ได้นำเข้าถ่านหินในจำนวนที่น้อยลง โดยในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนกันยายน ออสเตรเลียได้ส่งออกถ่านหินไปยังจีนมากถึง 75 ล้านตัน มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว 14 เปอร์เซ็นต์

  ซึ่งสงครามการค้าที่จีนสั่งแบนการนำเข้าถ่านหินอย่างกะทันหัน ทำให้เกิดความกังวลว่าสถานการณ์การส่งออกของออสเตรเลียจะเป็นเช่นอย่างไรในปี 2021 ที่จะถึงนี้ และจะมีการเปลี่ยนแปลงมาตรการต่างๆ หรือไม่

  ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศตึงเครียด


  ล่าสุดได้เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองชาติตึงเครียดอีกครั้ง หลังนายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย แถลงการณ์เรียกร้องให้จีน ออกมาขอโทษต่อการเผยแพร่รูปภาพที่ถูกตีความว่าเป็นภาพของทหารออสเตรเลียใช้มีดคุกคามเด็กชาวอัฟกานิสถาน ซึ่งรูปภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่บนบัญชีทวิตเตอร์ของนายลี่เจียน จ้าว โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน

  ด้านนายมอร์ริสัน ระบุว่า รูปภาพดังกล่าวเป็นภาพปลอม พร้อมทั้งกล่าวหาว่าการกระทำของทางการจีนเป็นเรื่องที่น่าอับอาย

  ขณะที่ก่อนหน้านี้มีรายงานทหารของออสเตรเลียจำนวน 25 นาย ถูกสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารพลเมืองและนักโทษชาวอัฟกานิสถานจำนวน 39 ศพ ในช่วงปี พ.ศ 2552 ถึง 2556 ซึ่งขณะนี้เหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่.

  ผู้เขียน: ปานฝัน 

  ที่มา: Guardian , JP , Guardian

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ไทย พ่ายออสเตรเลีย ลิ่วรอบ 8 ชิงแชมป์เอเชีย
   03:24

   ไทย พ่ายออสเตรเลีย ลิ่วรอบ 8 ชิงแชมป์เอเชีย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จีนspecial contentออสเตรเลียสงครามการค้าเศรษฐกิจเศรษฐกิจจีนเศรษฐกิจต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 09:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์