ไลฟ์สไตล์
100 year

อีเอสเอเตรียมลงนาม นำขยะอวกาศกลับโลก

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2563 08:01 น.

SHARE

อีเอสเอเตรียมลงนาม นำขยะอวกาศกลับโลก

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2563 08:01 น.

นอกจากความกังวลเกี่ยวกับขยะบนโลกที่เป็นปัญหาใหญ่แล้ว ในวงโคจรรอบโลกก็มีขยะอวกาศอยู่จำนวนมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นดาวเทียมที่ปลดระวาง ชิ้นส่วนของจรวดนำส่งดาวเทียม หรือชิ้นส่วนซากจากยานอวกาศ ที่มีทั้งชิ้นเล็กชิ้นน้อยอย่างนอต ข้อต่อ หรือชิ้นใหญ่ๆอย่างหัวจรวด ฝาครอบดาวเทียม ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ลอยเท้งเต้งอยู่บนอวกาศรอบโลก และกลายเป็นสิ่งกีดขวางสำหรับภารกิจอวกาศในอนาคต

การกำจัดขยะอวกาศไม่ใช่เรื่องง่าย มีความพยายามคิดค้นเทคโนโลยีหลากหลายวิธีที่จะจัดการกับปัญหาใหญ่ดังกล่าว ด้านองค์การอวกาศยุโรปหรืออีเอสเอ ก็มีโครงการที่จะนำขยะอวกาศกลับมา ซึ่งล่าสุดมีการระบุว่ากำลังลงนามในสัญญามูลค่า 86 ล้านยูโร หรือกว่า 3,000 ล้านบาท กับบริษัท ClearSpace SA สตาร์ตอัพสัญชาติสวิสสำหรับภารกิจนำขยะอวกาศขนาดมหึมาที่ลอยอยู่บนวงโคจรกลับมายังโลก โดยในปี พ.ศ.2568 บริษัท ClearSpace SA จะปล่อยยาน ClearSpace-1 เพื่อไปจับวัตถุที่เรียกว่า Vespa payload adapter กลับคืนสู่โลก

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ วัตถุดังกล่าวถูกทิ้งไว้ในวงโคจรหลังจากการบินนำส่งดาวเทียมของจรวดเวกา (Vega) ครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ.2556 ซึ่งขยะชิ้นนี้มีน้ำหนักประมาณ 112 กิโลกรัม เรียกว่าขนาดใกล้เคียงกับดาวเทียมขนาดเล็กก็ว่าได้.

ภาพ Credit : Unsplash/CCO Public Domain

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกขยะขยะอวกาศกำจัดขยะอวกาศอวกาศดาวเทียมชิ้นส่วนจรวดการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 04:13 น.