อีเอสเอเตรียมลงนาม นำขยะอวกาศกลับโลก

ข่าว

  อีเอสเอเตรียมลงนาม นำขยะอวกาศกลับโลก

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ธ.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  อีเอสเอเตรียมลงนาม นำขยะอวกาศกลับโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 08:01 น.

  นอกจากความกังวลเกี่ยวกับขยะบนโลกที่เป็นปัญหาใหญ่แล้ว ในวงโคจรรอบโลกก็มีขยะอวกาศอยู่จำนวนมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นดาวเทียมที่ปลดระวาง ชิ้นส่วนของจรวดนำส่งดาวเทียม หรือชิ้นส่วนซากจากยานอวกาศ ที่มีทั้งชิ้นเล็กชิ้นน้อยอย่างนอต ข้อต่อ หรือชิ้นใหญ่ๆอย่างหัวจรวด ฝาครอบดาวเทียม ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ลอยเท้งเต้งอยู่บนอวกาศรอบโลก และกลายเป็นสิ่งกีดขวางสำหรับภารกิจอวกาศในอนาคต

  การกำจัดขยะอวกาศไม่ใช่เรื่องง่าย มีความพยายามคิดค้นเทคโนโลยีหลากหลายวิธีที่จะจัดการกับปัญหาใหญ่ดังกล่าว ด้านองค์การอวกาศยุโรปหรืออีเอสเอ ก็มีโครงการที่จะนำขยะอวกาศกลับมา ซึ่งล่าสุดมีการระบุว่ากำลังลงนามในสัญญามูลค่า 86 ล้านยูโร หรือกว่า 3,000 ล้านบาท กับบริษัท ClearSpace SA สตาร์ตอัพสัญชาติสวิสสำหรับภารกิจนำขยะอวกาศขนาดมหึมาที่ลอยอยู่บนวงโคจรกลับมายังโลก โดยในปี พ.ศ.2568 บริษัท ClearSpace SA จะปล่อยยาน ClearSpace-1 เพื่อไปจับวัตถุที่เรียกว่า Vespa payload adapter กลับคืนสู่โลก

  ทั้งนี้ วัตถุดังกล่าวถูกทิ้งไว้ในวงโคจรหลังจากการบินนำส่งดาวเทียมของจรวดเวกา (Vega) ครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ.2556 ซึ่งขยะชิ้นนี้มีน้ำหนักประมาณ 112 กิโลกรัม เรียกว่าขนาดใกล้เคียงกับดาวเทียมขนาดเล็กก็ว่าได้.

  ภาพ Credit : Unsplash/CCO Public Domain

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดห้องแทบช็อก สาวค้างค่าเช่าเจ้าของเปิดดูกองขยะล้น จนแทบไม่มีที่เดิน
   01:52

   เปิดห้องแทบช็อก สาวค้างค่าเช่าเจ้าของเปิดดูกองขยะล้น จนแทบไม่มีที่เดิน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทันโลกขยะขยะอวกาศกำจัดขยะอวกาศอวกาศดาวเทียมชิ้นส่วนจรวดการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 03:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์