นิทรรศการนักสำรวจ

ข่าว

   นิทรรศการนักสำรวจ

   ตุ๊ ปากเกร็ด
   1 ธ.ค. 2563 05:02 น.
   SHARE

   นิทรรศการนักสำรวจ

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   1 ธ.ค. 2563 05:02 น.

   ในยุคสมัยที่โลกเรายังไม่มีดาวเทียม จึงทำให้การเดินทางออกสำรวจใดๆ นอกจากจะต้องมีความกล้าแล้ว ยังต้องพกความบ้าบิ่นติดตัวไปด้วย เพราะไม่รู้ว่าจะประสบกับสิ่งใดที่รออยู่

   โดยในปีนี้ ประเทศรัสเซียได้มีการเฉลิมฉลองทางประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ เนื่องด้วยโอกาสครบ 200 ปี การสำรวจทวีปที่ 6 ของโลก แอนตาร์กติกา โดยนักเดินเรือชาวรัสเซีย นามเฟดเดย์ เบลลิงฮาวเซน และมิคาอิล ลาซาเรฟ เมื่อวันที่ 25 ม.ค.2363 หลังออกเดินทางจากแผ่นดินรัสเซียมาเป็นเวลากว่า 18 เดือน

   ข้อความในปูมเรือตอนหนึ่งของกัปตันเบลลิงฮาวเซน เขียนไว้ในตอนเดินทางกลับว่า “เวลาผ่านไป 751 วัน ในวันเหล่านั้น เราได้จอดเรือในสถานที่ต่างๆ กว่า 224 แห่ง และใช้เวลา 527 วัน ในการเดินเรือ เราได้เดินทางไปกว่า 49,860 ไมล์ ระยะทางยาวกว่าเส้นวงกลมรอบโลก 2.25 เท่า ระหว่างการเดินทางของพวกเรา มีเกาะ 29 เกาะที่ถูกค้นพบ รวมกับ 2 เกาะ ที่พบในเขตน้ำแข็งมี 8 เกาะที่ค้นพบในภูมิภาคใต้ และ 19 เกาะในเขตร้อนชื้น นอกจากนั้นยังพบแนวปะการัง 1 แห่งในเขตน้ำตื้น”

   น่าเสียดายที่สมัยนี้คงนึกภาพไม่ออกแล้วว่าการเดินทางจะลำบากแสนสาหัสเพียงใด แต่สิ่งที่ลูกเรือทุกคนได้เป็นบุคคลแรกที่ไปถึงทวีปอันไกลโพ้น เจอสถานที่ใหม่ๆมากมายความกล้าหาญ การต่อสู้กับความกลัว และความพยายามของพวกเขาในการเอาชนะอุปสรรคต่างๆได้นั้น จะถูกจดจำไปตลอดกาล

   และเรื่องราวอันน่าทึ่งครั้งนี้ จะถูกนำมาเล่าให้ชาวไทยผู้ที่สนใจได้รับรู้กัน สถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทย จะจัดนิทรรศการภาพถ่ายถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ ที่หอประชุมสยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยงานเริ่มเวลา 15.00– 20.00 น. และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

   นอกจากนี้ ภายในงานจะมีการจัดแสดงภาพถ่ายของนักสำรวจชาวรัสเซียที่จะจัดแสดงเป็นครั้งแรกด้วยที่ประเทศไทยเช่นกัน สำหรับผู้ที่สนใจสอบถามข้อมูลได้เลยที่ 0-2661-6470 ต่อ 3 หรือผ่านทางอีเมลแอดเดรส chuleeporn@thesiamsociety.org ครับผม

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
    04:03

    มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ดแอนตาร์กติการัสเซียนักเดินเรือเฟดเดย์ เบลลิงฮาวเซนมิคาอิล ลาซาเรฟ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 02:23 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์