ไลฟ์สไตล์
100 year

เศร้า ‘เดฟ พราวส์’ ผู้รับบท ‘ดาร์ธ เวเดอร์’ เสียชีวิตแล้วในวัย 85 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
30 พ.ย. 2563 00:09 น.

SHARE

เศร้า ‘เดฟ พราวส์’ ผู้รับบท ‘ดาร์ธ เวเดอร์’ เสียชีวิตแล้วในวัย 85 ปี

ไทยรัฐออนไลน์30 พ.ย. 2563 00:09 น.

เดฟ พราวส์ นักแสดงคนแรกที่สวมบทบาทเป็น ดาร์ธ เวเดอร์ ตัวร้ายยอดนิยมจากภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส ไตรภาคดั้งเดิม เสียชีวิตแล้วในวัย 85 ปี

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เดวิด ชาร์ลส์ พราวส์ อดีตนักเพาะกายชาวอังกฤษ ซึ่งผันตัวไปเป็นนักแสดง และได้สวมบทบาทเป็นตัวละครฝ่ายอธรรมที่โลกจดจำมากที่สุดอย่าง ‘ดาร์ธ เวเดอร์’ ในภาพยนตร์ชุด ‘สตาร์ วอร์ส’ ไตรภาคดั้งเดิม ช่วงปี 2520-2526 เสียชีวิตแล้วขณะมีอายุ 85 ปี

ข่าวแนะนำ

บริษัท โบวิงตัน เมเนจเมนต์ ซึ่งเป็นตัวแทนของนายพราวส์ ออกแถลงการณ์เปิดเผยข่าวการเสียชีวิตของนักแสดงรุ่นใหญ่รายนี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 พ.ย. 2563 โดยระบุว่า นายพราวส์เสียชีวิตหลังจากล้มป่วยเป็นระยะเวลาสั้นๆ แต่ไม่เปิดเผยว่าป่วยเป็นอะไร แต่สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น เคยรายงานในปี 2561 ว่า เขาป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก

ขณะที่ นายโธมัส โบวิงตัน เจ้าของบริษัท โบวิงตัน เมเนจเมนต์ ระบุว่า “ขอพลังจงสถิตอยู่กับเขาตลอดไป!” “แม้ว่าจะโด่งดังจากการสวมบทเป็นสัตว์ประหลาดมากมาย แต่สำหรับผมและทุกคนที่รู้จักเดฟและร่วมงานกับเขา เขาคือฮีโร่ในชีวิตของเรา”

ด้านมาร์ก ฮามิลล์ นักแสดงผู้รับบท ‘ลุค สกายวอล์คเกอร์’ ตัวเอกในภาพยนตร์ชุด ‘สตาร์ วอร์ส’ ไตรภาคดั้งเดิม ทวีตข้อความว่า เขาเสียใจมากกับข่าวนี้ เดฟเป็นคนมีน้ำใจและเป็นมากกว่า ดาร์ธ เวเดอร์ เขารักแฟนๆ ของเขามากเท่าๆ กับที่แฟนๆ รักเขา

ทั้งนี้ เดฟ พราวส์ โลดแล่นในวงการนักแสดงมานานร่วม 50 ปี แต่บทบาทที่ทำให้เขาโด่งดังที่สุดก็คือ ดาร์ธ เวเดอร์ ซึ่งเขาเป็นผู้สวมชุดเข้าถ่ายทำในแต่ละฉากของภาพยนตร์ทั้ง 3 ภาค แต่เนื่องจากผู้กำกับมองว่า การพูดสำเนียงเวสต์ คันทรี ของเขาดูไม่เหมาะกับตัวร้ายรายนี้ จึงให้ เจมส์ เอิร์ล โจนส์ พากษ์เสียงทับแทนทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม บทบาทการแสดงที่ทำให้พราวส์ภาคภูมิใจที่สุดคือตัวละคร ‘Green Cross Code Man’ ซึ่งเป็นบทบาทเพื่อโปรโมตความปลอดภัยบนท้องถนนในสหราชอาณาจักร และเป็นบทบาทที่ทำให้เขาได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้น MBE ด้วย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เดวิด ชาร์ลส์ พราวส์เดฟ พราวส์ดาร์ธ พราวส์สตาร์ วอร์สเสียชีวิตมะเร็ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 12:43 น.