ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลกระทบการเดินทางในอวกาศที่มีต่อหัวใจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
30 พ.ย. 2563 10:01 น.

SHARE

ผลกระทบการเดินทางในอวกาศที่มีต่อหัวใจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 พ.ย. 2563 10:01 น.

การสร้างฐานที่มั่นบนดวงจันทร์และส่งนักบินอวกาศไปยังดาวอังคาร สิ่งหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์พยายาม อย่างยิ่งก็คือการศึกษาผลกระทบของแรงโน้มถ่วงที่มีต่อร่างกายมนุษย์ เนื่องจากมีงานวิจัยเสนอว่าแรงโน้มถ่วงน้อยๆ อาจส่งผลอย่างมากต่อหัวใจมนุษย์โดยจะเปลี่ยนจากรูปทรงรีเป็นทรงกลมมากขึ้น การอยู่ในอวกาศยังทำให้กล้ามเนื้อหัวใจฝ่อส่งผลต่อความสามารถในการสูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกายลดลง

ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จาก Sanford Burnham Prebys Medical Discovery Institute รายงานผลการทดลองแมลงวันผลไม้ที่ถูกส่งไปอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและชีวเคมีในหัวใจของแมลงวัน เนื่องจากพวกมันเป็นตัวอย่างที่ดีในการศึกษาหัวใจมนุษย์ แมลงวันผลไม้มียีนที่ก่อให้เกิดโรคเกือบ 75% ที่พบในมนุษย์และมีหัวใจรูปท่อที่สะท้อนให้เห็นถึงลักษณะเริ่มต้นของตัวอ่อนในครรภ์มนุษย์ นักวิทยาศาสตร์เผยว่า ขณะที่อยู่ในอวกาศแมลงวันเหล่านี้ผลิตลูกออกมาหลายร้อยตัว ท่ามกลางการเผชิญกับแรงโน้มถ่วง 3 สัปดาห์ ซึ่งเทียบเท่ากับมนุษย์ใน 30 ปี งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าแมลงวันในอวกาศมีหัวใจที่เล็กลง การหดตัวลงจะลดความสามารถในการสูบฉีดเลือด

ข่าวแนะนำ

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า นักบินอวกาศที่ใช้เวลาอยู่ในอวกาศเป็นเวลานานอาจได้รับผลกระทบที่คล้ายคลึงกันกับแมลงวันผลไม้ ทีมเชื่อว่าการวิจัยนี้จะส่งประโยชน์ต่อการป้องกันรักษาหัวใจให้แข็งแรงและให้ข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ ที่จะช่วยให้ผู้คนบนโลกนอนหลับ เป็นเวลานานหรือใช้ชีวิตอยู่กับโรคหัวใจได้.

Credit : Sanford Burnham Prebys Medical Discovery Institute

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักบินอวกาศแรงโน้มถ่วงดวงจันทร์อวกาศการสูบฉีดเลือดดาวอังคารชื่นชีวิตการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 18:21 น.