ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯส่งเรือบรรทุกเครื่องบินไปอ่าวเปอร์เซีย นักวิทย์อิหร่านถูกลอบสังหาร

ไทยรัฐออนไลน์
28 พ.ย. 2563 17:07 น.

SHARE

สหรัฐฯส่งเรือบรรทุกเครื่องบินไปอ่าวเปอร์เซีย นักวิทย์อิหร่านถูกลอบสังหาร

ไทยรัฐออนไลน์28 พ.ย. 2563 17:07 น.

ตะวันออกกลางตึงเครียด สหรัฐฯส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน ‘ยูเอสเอส นิมิตซ์’ ไปอ่าวเปอร์เซีย คุ้มกันถอนทหารอเมริกัน 2,500 นาย ออกจากอิรักและอัฟกานิสถาน หลังนักวิทย์ระดับสูงอิหร่านถูกลอบสังหารโหด

เมื่อ 28 พ.ย.63 เว็บไซต์เดลี่เมลรายงาน กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯสั่งส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Nimitz (ยูเอสเอส นิมิตซ์) มุ่งหน้าไปยังอ่าวเปอร์เซีย เพื่อสนับสนุนด้านการต่อสู้ และการให้ความคุ้มครองกำลังทหารอเมริกันราว 2,500 นาย ที่จะถอนกำลังออกจากอิรักและอัฟกานิสถาน ในขณะที่ภูมิภาคตะวันออกกลางทวีความตึงเครียดทันทีที่ศาสตราจารย์โมห์เซน  ฟาครีซาเดห์ นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ระดับสูงของอิหร่าน ถูกลอบสังหารสุดสลด เมื่อวันที่ 27พ.ย.ที่ผ่านมา และทางการอิหร่านเชื่อว่าเป็นฝีมือของอิสราเอล

ข่าวแนะนำ

นายมาจิด ทักฮ์ต์ ราวานชี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำสหประชาติ ได้ส่งจดหมายถึงนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ว่า มาตรการเสี่ยงอันตรายต่างๆ โดยสหรัฐฯ และอิสราเอลต่อประเทศอิหร่าน โดยเฉพาะอย่างย่ิงในช่วงเวลาที่รัฐบาลสหรัฐฯ ชุดปัจจุบันยังคงบริหารประเทศก่อนจะหมดวาระนั้น สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านมีสิทธิ์ที่จะใช้มาตรการที่จำเป็นทุกอย่างในการปกป้องประชาชนและผลประโยชน์ของเรา

ศาสตราจารย์โมห์เซน ฟาครีซาเดห์ นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ระดับสูงของอิหร่าน ถูกลอบสังหารชานกรุงเตหะราน เมื่อ 27 พ.ย.63
ศาสตราจารย์โมห์เซน ฟาครีซาเดห์ นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ระดับสูงของอิหร่าน ถูกลอบสังหารชานกรุงเตหะราน เมื่อ 27 พ.ย.63

เดลี่เมลเผยด้วยว่า รัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ ได้กำหนดเส้นตายในวันที่ 15 มกราคม 2564 ที่จะถอนกำลังทหารอเมริกัน 2,500 นาย ออกจากอิรักและอัฟกานิสถาน ขณะที่ตามรายงานของสื่อในตะวันออกกลาง ‘Middle East Eye’ เผยว่ารัฐบาลอิสราเอลได้กำลังผลักดันให้รัฐบาลทรัมป์จัดการต่อโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ด้วยการโจมตีถล่มเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่สำคัญของอิหราน ทว่าเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียซึ่งได้ทรงพบปะหารืออย่างลับๆ กับนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล และนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศศหรัฐฯเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 พ.ย.นั้น ทรงไม่เห็นด้วยที่จะใช้แผนนี้ต่ออิหร่าน

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอบสังหารนักวิทย์อิหร่านสหรัฐฯถอนทหารเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐยูเอสเอส นิมิตซ์นิมิตซ์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 09:41 น.