ญี่ปุ่นเผย "ฮายาบูสะ2" ยานเก็บตัวอย่างดินดาวเคราะห์น้อยจะถึงโลก 6 ธ.ค.

ข่าว

  ญี่ปุ่นเผย "ฮายาบูสะ2" ยานเก็บตัวอย่างดินดาวเคราะห์น้อยจะถึงโลก 6 ธ.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์
  28 พ.ย. 2563 14:09 น.
  SHARE

  ญี่ปุ่นเผย "ฮายาบูสะ2" ยานเก็บตัวอย่างดินดาวเคราะห์น้อยจะถึงโลก 6 ธ.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 พ.ย. 2563 14:09 น.

  ญี่ปุ่นเตรียมรอรับยาน "ฮายาบูสะ2" ที่ไปเก็บตัวอย่างดินมาจากดาวเคราะห์น้อยริวกุ ห่างออกไป 300 ล้านกิโลเมตร และกำลังจะกลับมาถึงโลกในวันที่ 6 ธ.ค. หลังการเดินทางไกลยาวนานกว่า 1 ปี

  เมื่อวันที่ 28 พ.ย. สำนักงานการบินอวกาศญี่ปุ่น (Japan Aerospace Exploration Agency-JAXA) เปิดเผยว่า ยานสำรวจไร้คนขับ "ฮายาบูสะ2" ที่เดินทางไปเก็บตัวอย่างดินบนดาวเคราะห์น้อย "ริวกุ" ที่อยู่ห่างจากโลกไป 300 ล้านกิโลเมตร กำลังจะเดินทางมาถึงโลกในวันที่ 6 ธ.ค. นี้

  โดยยานฮายาบูสะ2 จะหย่อนแคปซูลที่เก็บตัวอย่างดินลงจากระยะความสูง 220,000 กิโลเมตร มายังบริเวณห่างไกลตอนใต้ของออสเตรเลีย แม้แคปซูลจะมีระบบป้องกันความร้อน แต่ระหว่างที่ตกลงมาสู้ชั้นบรรยากาศโลกก็จะเกิดการลุกไหม้เป็นลูกไฟที่ระดับ 200 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก จากนั้นเมื่อถึงระยะใกล้ 10 กิโลเมตร ร่มชูชีพจะกางออกและส่งสัญญาณบอกพิกัดให้เจ้าหน้าที่มาค้นหาและเก็บกู้ไป 

  ทาง JAXA ระบุว่า ได้มีเจ้าหน้าที่ไปติดตั้งดาวเทียมจับสัญญาณเตรียมพร้อมในหลายจุด และมีการเตรียมเรดาร์ทางทะเล โดรน และเฮลิคอปเตอร์ ไว้สนับสนุนภารกิจค้นหาและเก็บกู้แคปซูลจากยานฮายาบูสะ2

  นายมาโกะโตะ โยชิคาวา นักวิทยาศาสตร์ผู้จัดการโครงการฮายาบูสะ2 เปิดเผยว่า ตัวอย่างดินจากใต้พื้นผิวดาวริวกุ จะประกอบไปด้วยข้อมูลสำคัญที่ไม่ถูกทำลายไปโดยกัมมันตรังสี และปัจจัยทางด้านสภาพแวดล้อมต่างๆในอวกาศ โดยเฉพาะอินทรียวัตถุในดิน ที่นักวิทยาศาสตร์ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ โดยเชื่อว่าและจะทำให้นักวิทยาศาสตร์มีความเข้าใจและเข้าใกล้คำตอบต่างๆ ที่เกี่ยวกับจุดกำเนิดของระบบสุริยะมากขึ้น

  ยานฮายาบูสะ2 เดินทางไปถึงดาวเคราะห์น้อยริวกุ เมื่อเดือน มิ.ย. 2561 มีการลงจอดบนพื้นผิวยาน 2 ครั้ง โดยครั้งแรกคือเมื่อเดือนก.พ. 2562 เพื่อเก็บตัวอย่างฝุ่นบนพื้นผิว จากนั้นได้มีการระเบิดพื้นผิวดาวให้เกิดปล่อง ก่อนที่จะทำการลงจอดเป็นครั้งที่ 2 เมื่อเดือนก.ค. 2563 จากนั้นได้เจาะพื้นผิวและเก็บตัวอย่างดินมา โดยหลังหย่อนแคปซูลเป็นที่เรียบร้อย ยานฮายาบูสะ 2 จะออกเดินทางต่อไปในอวกาศ มุ่งหน้าสู่ดาวเคราะห์น้อยขนาดเล็ก "1998KY26" ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาเดินทางถึงนานถึง 10 ปี.

  ที่มา : JapanToday

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ญี่ปุ่นดาวหางฮายาบูสะริวกุข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์