ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลเวเนซุเอลามีคำพิพากษาจำคุกผู้บริหารบริษัทน้ำมันมะกัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
28 พ.ย. 2563 07:38 น.
SHARE

ศาลเวเนซุเอลามีคำพิพากษาจำคุกผู้บริหารบริษัทน้ำมันมะกัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

28 พ.ย. 2563 07:38 น.

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ศาลเวเนซุเอลามีคำพิพากษาตัดสินให้ผู้บริหารบริษัทน้ำมันชาวอเมริกัน 6 คนที่ถูกจับในเวเนซุเอลามานาน 3 ปี ในความผิดข้อหาคอร์รัปชัน โดยถูกตัดสินให้จำคุกทันที

จำเลยทั้ง 6 คนหรือ Citgo 6 เป็นพนักงานบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงซิตโก ตั้งอยู่ในเมืองฮุสตัน เป็นบริษัทลูกของ PDVSA บริษัทน้ำมันของรัฐบาลเวเนซุเอลา โดยทั้งหมดถูกล่อลวงให้เดินทางไปสำนัก งานใหญ่ของ PDVSA ที่เวเนซุเอลาเพื่อประชุมงบประมาณในวันที่ 21 พ.ย.2560 แต่เจ้าหน้าที่ข่าวกรองทหารได้เข้ามาและจับกุมในข้อหาคอร์รัปชัน เป็นการกวาดล้างโดยรัฐบาลของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ขณะที่ความสัมพันธ์ ระหว่างเวเนซุเอลาและสหรัฐฯกำลังล่มสลายเนื่องจากเวเนซุเอลาเข้าสู่ภาวะวิกฤติทางเศรษฐกิจและสังคม

ข่าวแนะนำ

จำเลย 5 คนถูกตัดสินจำคุก 8 ปี 10 เดือน ขณะที่อีก 1 คนที่เหลือรับโทษจำคุก 13 ปี นอกจากนี้ทุกคนยังถูกตั้งข้อหายักยอก ซึ่งทั้ง 6 ให้การปฏิเสธทุกข้อหา ขณะที่สำนักงานอัยการสูงสุดของเวเนซุเอลาแถลงว่ามีหลักฐานร้ายแรงที่ยืนยันว่ามีการก่ออาชญากรรมทางการเงินที่อาจสร้างความเสียหายต่อบริษัทที่ดำเนินการโดยรัฐ ทั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่านายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯจะใช้แนวทางใดต่อนายมาดูโรหลังจากที่ผ่านมาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้กดดันอย่างหนักผ่านมาตรการคว่ำบาตรทางการเงิน และ กท.ยุติธรรมสหรัฐฯ ได้ฟ้องนายมาดูโรว่าเป็นผู้ก่อการร้ายโดยเสนอเงินรางวัล 15 ล้านดอลลาร์ในการจับกุม.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลเวเนซุเอลาพิพากษาจำคุกผู้บริหารบริษัทน้ำมันน้ำมันเชื้อเพลิงซิตโกนิโคลัส มาดูโรข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:06 น.