ไลฟ์สไตล์
100 year

แอสตราเซเนกา เล็งศึกษาวัคซีนโควิดเพิ่ม หลังพบข้อสงสัยเรื่องประสิทธิภาพ

ไทยรัฐออนไลน์
27 พ.ย. 2563 07:12 น.

SHARE

แอสตราเซเนกา เล็งศึกษาวัคซีนโควิดเพิ่ม หลังพบข้อสงสัยเรื่องประสิทธิภาพ

ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ย. 2563 07:12 น.

แอสตราเซเนกา เตรียมศึกษาวัคซีนต้านโควิด-19 ของตัวเองเพิ่มเติม หลังจากพบว่า การใช้วัคซีนครึ่งโดส อาจได้ผลดีกว่าเต็มโดส

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า แอสตราเซเนกา บริษัทผู้ผลิตยาชั้นนำของอังกฤษ เปิดเผยในวันอังคารที่ 26 พ.ย. 2563 ว่าพวกเขาจำเป็นต้องทำการวิจัยวัคซีนต้านโควิด-19 ของพวกเขาเพิ่มเติม หลังจากนักวิทยาศาสตร์ออกมาตั้งคำถามเรื่องประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อ แต่อย่างยันว่า การทดสอบเพิ่มเติมไม่น่ากระทบการอนุมัติใช้ในยุโรป

ข่าวแนะนำ

แอสตราเซเนกา กับหุ้นส่วนอย่างมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประกาศในวันจันทร์ที่ 23 พ.ย. ที่ผ่านมาว่า พวกเขากำลังเตรียมการเพื่อขออนุมัติใช้งานวัคซีน หลังจากผลการทดสอบเฟส 3 ของพวกเขาพบว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพเฉลี่ยที่ 70%

อย่างไรก็ตาม แอสตราเซเนการะบุด้วยว่า ประสิทธิภาพของวัคซีนเพิ่มขึ้นเป็น 90% ในอาสาสมัครกลุ่มเล็กๆ ที่ได้รับวัคซีนครึ่งโดสตามด้วย 1 โดสเต็ม เพราะความผิดพลาด แต่เรื่องนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์หลายคนออกมาตั้งข้อสงสัยเรื่องความน่าเชื่อถือ

เพื่อยืนยันเรื่องนี้ นาย ปาสคาล โซริโย ซีอีโอ เปิดเผยว่า พวกเขาอาจทำการศึกษาชุดใหม่เพื่อประเมินว่า การให้วัคซีนในโดสที่ต่ำกว่า จะมีประสิทธิภาพดีกว่าให้เต็มโดสหรือไม่ “ตอนนี้เราพบสิ่งที่ดูเหมือนจะมีประสิทธิภาพดีกว่า เราตรวจสอบความถูกต้องของเรื่องนี้ ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องทำการศึกษาเพิ่มเติม”

นายโซริโยคาดอีกว่า อาจจะมีการทดสอบระหว่างประเทศรอบใหม่ แต่คราวนี้น่าจะเสร็จสิ้นเร็วกว่าเดิม เพราะตอนนี้พวกเขารู้แล้วว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพสูง จึงต้องการอาสาสมัครจำนวนน้อยลง และเชื่อว่าการทดสอบเพิ่มเติมจะไม่ทำให้การอนุมัติใช้วัคซีนในอังกฤษกับยุโรปล่าช้าด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาแอสตราเซเนกาวัคซีนโควิดศึกษาเพิ่มเติมประสิทธิภาพอนุมัติใช้วัคซีน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 05:30 น.