ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯเอธิโอเปียกร้าว สั่งกองทัพบุกโจมตีเมืองเอก ภูมิภาคทิเกรย์แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
26 พ.ย. 2563 19:35 น.

SHARE

นายกฯเอธิโอเปียกร้าว สั่งกองทัพบุกโจมตีเมืองเอก ภูมิภาคทิเกรย์แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์26 พ.ย. 2563 19:35 น.

นายกฯเอธิโอเปีย ตัดสินใจสั่งกองทัพบุกโจมตีเมืองเอกภูมิภาคทิเกรย์แล้ว หลังยื่นคำขาด กำหนดเส้นตายให้ กองกำลัง TPLF ยอมวางอาวุธภายใน 72 ชั่วโมง


สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า นายกรัฐมนตรี อาบีย์ อาห์เหม็ด แห่งเอธิโอเปีย ประกาศกำลังมีคำสั่งให้กองทัพบุกโจมตีเมืองเมเคเล เมืองเอกของภูมิภาคทิเกรย์ ทางภาคเหนือของประเทศ ซึ่งมีจำนวนประชากรประมาณ 500,000 คนแล้ว ซึ่งถือเป็นแผนขั้นที่ 3 และขั้นสุดท้าย หลังจากรัฐบาลเอธิโอเปียได้ยื่นคำขาดกำหนดเส้นตายให้กองกำลัง ‘แนวร่วมปลดปล่อยชาวทิเกรย์’ (TPLF) ในภูมิภาคทิเกรย์ ทางตอนเหนือของประเทศเอธิโอเปีย ต้องยอมแพ้-วางอาวุธภายใน 72 ชั่วโมง ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมทั้งย้ำว่านี่คือโอกาสสุดท้าย และทุกฝ่ายอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถย้อนกลับไปได้อีก

ข่าวแนะนำ

นายกรัฐมนตรีอาห์เหม็ด ซึ่งได้รับรางวัลโนเบลสันติภาพเมื่อปีที่แล้ว กล่าวด้วยว่า กองทัพเอธิโอเปียพยายามจะไม่ทำร้ายพลเรือน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประชาชนอยู่แต่ภายในบ้านพัก ขณะกองทัพบุกเข้าปราบปรามกองกำลัง TPLF โดยทางกองทัพจะพยายามก่อให้เกิดความเสียหายอย่างจำกัดต่อเมืองเมเคเล

นอกจากนั้นนายกรัฐมนตรีเอธิโอเปียยังเรียกร้องให้ประชาชนในเมืองเมเคเล และพื้นที่โดยรอบ วางอาวุธ อยู่แต่ในบ้าน และให้อยู่ห่างไกลจากเป้าหมายทางทหาร ส่วนสถานที่ทางศาสนาและประวัติศาสตร์ สถาบันต่างๆ ตลอดจนพื้นที่อยู่อาศัยของประชาชน ไม่ได้ตกเป็นเป้าหมายการโจมตี


ด้านนาย เดเบรซัน เกเบรมิกาเอล หัวหน้าพรรค TPLF ที่ปกครองภูมิภาคทิเกรย์ ยืนยันว่า กองกำลังทิเกรย์พร้อมที่จะสละชีวิตเพื่อปกป้องสิทธิของพวกเราในการบริหารปกครองแผ่นดินเกิดของเราเอง ในขณะที่กลุ่มองค์กรช่วยเหลือต่างหวั่นเกรงว่าการสู้รบที่ภูมิภาคทิเกรย์จะนำไปสู่วิกฤตการณ์ด้านมนุษยชน และทำให้ภูมิภาคนี้ไร้เสถียรภาพ ในขณะนี้มีรายงานว่าการสู้รบระหว่างกองทัพเอธิโอเปียกับกองกำลัง TPLF ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายร้อยคน และถูกบังคับให้จำต้องทิ้งบ้านเรือนหลายพันคน ทว่ารายละเอียดของการสู้รบยากที่จะยืนยัน เนื่องจากระบบโทรคมนาคม ทั้งโทรศัพท์ มือถือ อินเทอร์เน็ต ในภูมิภาคทิเกรย์ได้ถูกตัดสัญญาณทั้งหมด

ขณะที่จนถึงขณะนี้ รัฐบาลเอธิโอเปียได้ปฏิเสธความพยายามทุกอย่างที่จะให้มี ‘คนกลาง’ มาทำหน้าที่เจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อยุติความขัดแย้งว่าระหว่างรัฐบาลกับ TPLF โดยชี้ว่านี่คือปัญหาในประเทศเอธิโอเปีย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอธิโอเปียภูมิภาคทิเกรย์กองกำลัง TPLFข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 05:40 น.