ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟังรัสเซียเล่นเปียโนและร้องเพลง

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
27 พ.ย. 2563 05:05 น.

SHARE

ฟังรัสเซียเล่นเปียโนและร้องเพลง

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย27 พ.ย. 2563 05:05 น.

วิทยาลัยดนตรีมอสโกตั้งเมื่อ พ.ศ.2409 ส่วนสถาบันวัฒนธรรมมอสโกตั้งเมื่อ พ.ศ.2473 มหาบัณฑิตชาวรัสเซียคนหนึ่งซึ่งสำเร็จการศึกษาจากทั้ง 2 สถาบันและปัจจุบันลงหลักปักฐานชีวิตอยู่ในประเทศไทยคือ คุณอีวาน ชาราโปฟ

ศุกร์ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 11.00-20.00 น. ที่ชั้นล่างของศูนย์แสดงนิทรรศการ เดอะ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก คุณชาราโปฟจะเล่นเปียโนมาราธอน 9 ชั่วโมงเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 โดยจะบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ รวมทั้งงานคลาสสิกของผู้ประพันธ์ชาวรัสเซียและชาติอื่นๆ เช่น S.V. Rachmaninov, P.I. Tchaikovsky, F. Chopin, I Brahms, V.A. Mozart ฯลฯ

ข่าวแนะนำ

คุณชาราโปฟเคยแสดงคอนเสิร์ตมาราธอน 9 ชั่วโมงติดต่อกันเมื่อเดือนตุลาคม 2560 และคอนเสิร์ต 10 ชั่วโมงโดยไม่หยุดพักใน พ.ศ.2561 เพื่อเทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 9

สำหรับการแสดงในวันที่ 4 ธันวาคม 2563 นี้ ผมขอเชิญท่านผู้สนใจไปร่วมงานตั้งแต่พิธีเปิดจนปิดงานครับ

ส่วนเสาร์พรุ่งนี้ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15.00-20.00 น. คุณชาราโปฟจะไปแสดงเปียโนที่ร้านครัวที่ 2 ริมทะเลสาบที่ 3 หมู่บ้านสัมมากร ซอยรามคำแหง 112 โดยมีเจนนี สาวลูกครึ่งลาว-รัสเซีย ผู้เพิ่งจบปริญญาตรีด้านการร้องเพลงจากสถาบันวัฒนธรรมมอสโกมาหมาดๆ ร้องเพลงทั้งในภาษาอังกฤษ รัสเซีย และเพลงพระราชนิพนธ์ภาษาไทย

งานเดียวกันนี้ ผู้จัดเชิญนางเหว่ย นา ภรรยาชาวจีนของผมร่วมร้องเพลง ผู้จัดยังเชิญคุณเยฟกินี บอริโซวิช เบเลนกี้ มหาบัณฑิตจากสถาบันเอเชียและแอฟริกาศึกษา ม.มอสโก ผู้สื่อข่าวอาวุโสของรอสซียาซีโวดยาเล่าเรื่องการค้าและการศึกษาต่อในรัสเซีย

อาจารย์นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ดุษฎีบัณฑิตจากสถาบันเอเชียและแอฟริกาศึกษา ม.มอสโก ได้รับเชิญให้ไปพูดถึงชีวิตความเป็นอยู่ในรัสเซียเมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว

ค่าบัตร 1,000 บาท โดยไม่หักค่าใช้จ่าย เงินทุกบาทนำไปเป็นค่ารักษาสัตว์จรจัดป่วยและบาดเจ็บที่กำลังผ่าตัดอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์ราษฎร์พัฒนา ซอยรามคำแหง 160 (ซอยมีสทีน) กรุงเทพฯ ค่าบัตรไม่รวมค่าอาหาร ทานเอง จ่ายเองนะครับ

ไม่กี่ปีก่อน เศรษฐกิจรัสเซียดีมาก โดยในไซบีเรียซึ่งมีเศรษฐกิจดีมากจากน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติและป่าไม้ คนไซบีเรียมีเงินแล้วก็ไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ในกรุงมอสโก คนรัสเซียจำนวนไม่น้อยขายบ้านได้ในราคาแพงได้แล้วก็นำเงินมาเช่าหรือซื้ออสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยอย่างถาวร แม้ปัจจุบันค่าเงินรัสเซียตกมาก แต่คนที่เข้ามาซื้อคอนโดมิเนียมในไทยอยู่แต่แรกไม่มีปัญหา

กลุ่มที่มีปัญหาก็คือพวกที่ปล่อยเช่าบ้านในเมืองใหญ่ของรัสเซีย โดยได้รับค่าเช่าเป็นรายเดือนและนำเงินค่าเช่านั้นมาเป็นค่าใช้จ่ายในประเทศไทย ปัจจุบันค่าเงินรัสเซียตกมากกว่าเท่าตัว พวกที่อยู่ในเมืองไทยด้วยรายได้ลักษณะหลังนี้เริ่มขัดสน ก่อนหน้านี้ได้ค่าเช่าเดือนละ 1 แสนบาท แลกเป็นเงินไทยได้ 1 แสนบาท วันนี้กลับแลกได้ไม่ถึง 5 หมื่นบาท

ขณะนี้ค่าเงินบาทของไทยแข็ง 1 ดอลลาร์สหรัฐฯเท่ากับ 30.37 บาท และท่ากับ 75.57 รูเบิ้ล ถ้าไม่มีวิกฤติโควิด-19 ช่วงนี้ก็เหมาะที่คนไทยจะไปเที่ยวรัสเซีย เพราะค่าใช้จ่ายต่างๆจะลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่ง ถึงแม้มีวิกฤติโควิด-19 ก็เหมาะสมที่คนไทยจะซื้อเครื่องจักรและเทคโนโลยีของรัสเซีย เพราะสามารถซื้อได้ในราคาถูกกว่าเดิม มากเช่นกัน

คนรัสเซียส่วนใหญ่รักสัตว์ เลี้ยงสุนัขและแมวกันแทบทุกบ้าน โดยเฉพาะบ้านในชนบทต่างจังหวัด เมื่อมีโครงการใดก็ตามเกี่ยวดองหนองยุ่งกับหมาแมว โดยเฉพาะหมาแมวจรจัด คนรัสเซียจะขอเข้ามามีส่วนช่วยทันทีที่ได้ทราบ อย่างเช่นโครงการของวันพรุ่งนี้ ที่จะหาเงินไปช่วยหมาแมวที่กำลังผ่าตัดและรักษาอยู่ในโรงพยาบาลสัตว์

ท่านใดสนใจ เชิญซื้อบัตรได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 08-0559- 2426 หรือที่ไลน์ไอดี @ntp59 ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยคอนเสิร์ตเล่นเปียโนร้องเพลงชาราโปฟอีวาน ชาราโปฟ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 14:17 น.