ไลฟ์สไตล์
100 year

EU คาด ชาวยุโรปกลุ่มแรกได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ช่วงวันคริสต์มาส

ไทยรัฐออนไลน์
25 พ.ย. 2563 23:53 น.

SHARE

EU คาด ชาวยุโรปกลุ่มแรกได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ช่วงวันคริสต์มาส

ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ย. 2563 23:53 น.

ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปคาด พลเรือนของชาติสมาชิกจะได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในช่วงวันคริสต์มาสนี้ พร้อมเร่งให้แต่ละประเทศเตรียมความพร้อมเพื่อการให้วัคซีน

สำนักข่าว เอพี รายงานว่า นาง เออร์ซูลา ฟอน แดร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) บอกกับสมาชิกสภาในวันพุธที่ 25 พ.ย. 2563 ว่า พลเรือนกลุ่มแรกในชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ทั้ง 27 ประเทศ อาจจะได้รับวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในวันคริสต์มาสนี้

ข่าวแนะนำ

ในช่วงที่ผ่านมา EC ทำข้อตกลงกับผู้พัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ไว้ 6 เจ้า และกำลังทำสัญญากับเจ้าที่ 7 ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้พวกเขาสามารถซื้อวัคซีนได้มากกว่า 800 ล้านโดส ซึ่งมากกว่าจำนวนประชากรยุโรปซึ่งอยู่ที่ราว 460 ล้านคนเกือบ 2 เท่า

อย่างไรก็ตาม นาง ฟอน แดร์ เลเยน เตือนด้วยว่า ชาติสมาชิกต้องเร่งเตรียมความพร้อมเพื่อการฉีดวัคซีน “ชาติสมาชิกต้องเตรียมความพร้อมเดี๋ยวนี้ เรากำลังพูดถึงกระบอกฉีดยาหลายล้านชิ้น เรากำลังพูดถึงกระบวนการควบคุมอุณหภูมิของวัคซีน เรากำลังพูดถึงศูนย์จัดการฉีดวัคซีน เรากำลังูดถึงการฝึกบุคลากรที่จะทำงานในจุดนั้น และอื่นๆ อีกมากมาย เราต้องเตรียมความพร้อมทั้งหมด”

นอกจากนี้ นาง ฟอน แดร์ เลเยน ยังเรียกร้องให้พลเมืองของชาติสมาชิกเคารพมาตรการควบคุมของรัฐบาล แม้จะเป็นมาตรการที่ส่งผลร้ายต่อธุรกิจ หรือสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจที่ถูกการระบาดทำลายอย่างหนักอยู่แล้ว และทำให้ประชาชนต้องเผชิญกับความยากลำบากก็ตาม

“ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 ศพต่อวัน โควิด-19 เป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของยุโรปในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โรงพยาบาลยังคงตึงเครียด และในบางภูมิภาค ห้องฉุกเฉินแทบจะรับมือผู้ป่วยไม่ไหวแล้ว” นาง ฟอน แดร์ เลเยน “เราต้องเรียนรู้จากเมื่อช่วงฤดูร้อน และไม่ก่อความผิดพลาดซ้ำอีก การผ่อนคลายมากเกินไปคือความเสี่ยงให้เกิดการระบาดระลอกที่ 3 หลังจากคริสต์มาส คริสต์มาสปีนี้จะแตกต่างออกไป ใช่ มันจะเงียบเหงาลง”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาสหภาพยุโรปวัคซีนโควิดคณะกรรมาธิการยุโรปคริสต์มาสฉีดวัคซีน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 15:14 น.