ดาวเทียมวัดการเพิ่มน้ำทะเลเมื่ออากาศอุ่นขึ้น

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ดาวเทียมวัดการเพิ่มน้ำทะเลเมื่ออากาศอุ่นขึ้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
26 พ.ย. 2563 08:01 น.
บันทึก
SHARE

ดาวเทียมวัดการเพิ่มน้ำทะเลเมื่ออากาศอุ่นขึ้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

26 พ.ย. 2563 08:01 น.

การเร่งการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลเป็นผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จะส่งผลต่อผู้คนจำนวนมากใน 30 ปีข้างหน้า โดยเฉพาะประชากรเกือบ 800 ล้านคนที่อาศัยอยู่ภายใน 5 เมตรจากระดับน้ำทะเล การเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลไม่กี่เซนติเมตรก็สามารถก่อความเสียหายมากขึ้นจากกระแสน้ำสูงและพายุที่พัดกระหน่ำ

คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (Intergovernmental Panel on Climate Change หรือ IPCC) สรุปในรายงานเมื่อปีที่แล้วว่าโลกอาจเผชิญเหตุการณ์ระดับน้ำทะเลที่รุนแรงและหายากในอดีต โดยคาดว่าจะเกิดขึ้นบ่อยอย่างน้อย 1 ครั้งต่อปีในหลายพื้นที่ภายใน พ.ศ.2593 นอกจากนี้ ยังคาดการณ์ว่าการเพิ่มของระดับน้ำทะเลทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นถึง 1.1 เมตรภายในสิ้นศตวรรษนี้ หน่วยงานอวกาศในยุโรปและสหรัฐอเมริกาจึงพัฒนาสร้างดาวเทียมสังเกตการณ์โลก Sentinel-6a เป็นดาวเทียมดวงแรกใน 2 ดวงของโครงการ Sentinel-6 ซึ่งถูกปล่อยขึ้นสู่วงโคจรเพื่อวัดการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล โดยติดตามการเปลี่ยนแปลงที่คุกคามสิ่งมีชีวิตนับสิบล้านชีวิต ถือเป็นการวัดค่าความแม่นยำอย่างไม่เคยมีมาก่อน ที่จะทำงานจนถึงอย่างน้อยปี พ.ศ.2573

ทั้งนี้ ดาวเทียมในโครงการ Sentinel-6 แต่ละดวงจะมีเครื่องวัดความสูงของเรดาร์ วัดเวลาที่เรดาร์ใช้ในการเดินทางไปยังพื้นผิวโลกและย้อนกลับมาอีกครั้ง ดาวเทียมจะวนรอบโลกในวงโคจรเดียวกับภารกิจก่อนหน้านี้ที่ให้ข้อมูลความสูงผิวน้ำทะเลในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา โดยทำแผนที่ 95% ของมหาสมุทรที่ปราศจากน้ำแข็งทุกๆ 10 วัน.

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก


ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 14:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์