ไลฟ์สไตล์
100 year

ไบเดน เผยชื่อว่าที่ครม.ชุดแรก ลั่น อเมริกากลับมาแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
25 พ.ย. 2563 06:28 น.

SHARE

ไบเดน เผยชื่อว่าที่ครม.ชุดแรก ลั่น อเมริกากลับมาแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ย. 2563 06:28 น.

โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนต่อไปของสหรัฐฯ เผยชื่อบุคคลชุดแรกที่เขาเสนอให้รับตำแหน่งในครม.ของเขาแล้ว ขณะที่ทำเนียบขาวเปิดทางให้เขาเข้าถึงข้อมูลลับสำหรับประธานาธิบดีได้แล้ว

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 24 พ.ย. 2563 นาย โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนต่อไปของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ยืนยันชื่อของสมาชิกชุดแรกที่เขาเสนอให้รับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีของเขาแล้ว โดยตรงกับข้อมูลที่มีการเปิดเผยออกมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

นายไบเดนเสนอชื่อนายแอนโทนี บลิงเคน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ โดยระบุว่าอดีตนักการทูตมากประสบการณ์ผู้นี้พร้อมทำงานตั้งแต่วันแรก ขณะที่เสนอชื่อนายจอห์น แคร์รี เป็นทูตพิเศษด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ หลังจากเคยเป็นผู้ผลักดันความตกลงปารีส ที่ประธานาธิบดีทรัมป์ถอนตัวออกมา

โจ ไบเดน แถลงเปิดเผยชื่อผู้ที่เขาเสนอชื่อเข้าร่วมคณะรัฐมนตรีของเขา
โจ ไบเดน แถลงเปิดเผยชื่อผู้ที่เขาเสนอชื่อเข้าร่วมคณะรัฐมนตรีของเขา

ขณะที่นางแอฟริล ไฮนส์ ได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติ (DNI) ซึ่งทำหน้าที่เป็นหัวหน้าคณะกรรมการข่าวกรองสหรัฐฯ คอยดูแลโครงการข่าวกรองแห่งชาติ ส่วนนายอเลฮันโดร มายอร์กาส์ ได้รับการเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิ เพื่อแก้ไขระบบรับผู้อพยพที่ไม่สมบูรณ์

นายเจค ซัลลิแวน ได้รับการเสนอชื่อเป็น ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว และนางลินดา โธมัส-กรีนฟีลด์ ได้รับการเสนอชื่อเป็น ทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ อนึ่ง ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อ ยกเว้นนายแคร์รี กับนายซัลลิแวน จะต้องได้รับการรับรองจากวุฒิสภาก่อน

โดนัลด์ ทรัมป์
โดนัลด์ ทรัมป์

ทั้งนี้ นายไบเดนกล่าวในงานแถลงว่า สหรัฐฯ จำเป็นต้องสร้างพันธมิตรขึ้นมาให้ รวมทั้งรับมือกับปัญหาโควิด-19 และความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ การเลือกคณะรัฐมนตรีของเขาสะท้อนถึงข้อเท็จจริงที่ว่า “อเมริกากลับมาแล้ว และพร้อมจะเป็นผู้นำโลก” ไม่ใช่ถอนตัวออกมา

ขณะเดียวกัน ทำเนียบขาวเปิดทางให้นายไบเดนสามารถเข้าถึง ‘รายงานสรุปประจำวันของประธานาธิบดี’ (Presidential Daily Brief) ซึ่งเป็นเอกสารที่คอยอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับภัยคุกคามระหว่างประเทศและพัฒนาการล่าสุด

ความเคลื่อนไหวล่าสุดในสหรัฐฯ เกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตกลงให้เริ่มกระบวนการเปลี่ยนผ่านอำนาจ อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้เขายังไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งเมื่อ 3 พ.ย. ซึ่งเขากล่าวหามาตลอดว่า มีการโกง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจ ไบเดนคณะรัฐมนตรีเสนอชื่อครม.เลือกตั้งสหรัฐว่าที่ประธานาธิบดีข้อมูลลับสุดยอด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 14:31 น.