ไลฟ์สไตล์
100 year

ศึกษาฟันของฉลามยุคก่อนประวัติศาสตร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
24 พ.ย. 2563 08:01 น.
SHARE

ศึกษาฟันของฉลามยุคก่อนประวัติศาสตร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

24 พ.ย. 2563 08:01 น.

ฉลามสมัยใหม่หลายตัวมีฟันแหลมคมน่าเกรงขามแถมยังงอกขึ้นใหม่ได้ตลอดเวลา อีกทั้งสามารถมองเห็นได้ง่ายแม้มันจะอ้าปากออกเพียงเล็กน้อย ทว่าก็ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป เมื่อเทียบกับฟันในบรรพบุรุษของปลากระดูกอ่อน (chondrichthyan) ในปัจจุบัน ที่รวมฉลาม ปลากระเบน และไคมีราซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตจำพวกพืชหรือสัตว์ที่มีเซลล์หรือ เนื้อเยื่อจากสิ่งมีชีวิต 2 สายพันธุ์ขึ้นไปรวมกันหรือผสมกัน

นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยซูริก ในสวิตเซอร์แลนด์ และมหาวิทยาลัยชิคาโก สหรัฐอเมริกา ร่วมกับศูนย์ความหลากหลายทางชีวภาพนาทูราลิสในเมืองไลเดน เนเธอร์แลนด์ ได้ตรวจสอบโครงสร้างและหน้าที่การสร้างกรามที่แปลกประหลาดของฟอสซิลปลากระดูกอ่อนอายุ 370 ล้านปีที่ได้จากโมร็อกโก มาสแกนด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ซึ่งไม่เพียงการสร้างให้เห็นกรามใหม่เท่านั้น แต่ยังพิมพ์ออกมาเป็นแบบจำลอง 3 มิติด้วย สิ่งนี้ทำให้ทีมสามารถทดสอบกลไกของกรามได้

ข่าวแนะนำ

นักบรรพชีวินวิทยาสรุปว่าฉลามยุคแรกๆ บางตัวที่มีอายุ 300-400 ล้านปีในอดีตไม่ได้มีกรามที่ลดต่ำลงแต่เพียงอย่างเดียว ทว่าจะมองเห็นได้เมื่อมันอ้าปาก สิ่งนี้ทำให้มีความเป็นไปได้ที่ฉลามจะสามารถสร้างฟันที่ใหญ่ที่สุด คมที่สุด และหันเข้าด้านใน ส่งผลต่อการจับเหยื่อได้ดี.

(ภาพ) Credit : Christian Klug, UZH

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉลามฟอสซิลโมร็อกโกนักบรรพชีวินวิทยาสวิตเซอร์แลนด์มหาวิทยาลัยชิคาโกโลกโศภินข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:46 น.